Nga tăng tốc cho cuộc bầu cử Tổng thống

Nga tăng tốc cho cuộc bầu cử Tổng thống
TPO - Hiện nay, các hoạt động xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Nga đang được tăng tốc nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử được ấn định vào 2/3 tới.

Chủ tịch Uỷ ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Vladimir Churov cho biết, mọi công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào ngày 2/3 đã gần như hoàn tất.

Hơn 96.000 điểm bầu cử, trong đó có 363 điểm ở nước ngoài sẽ được mở cửa vào ngày 2/3 để các cử tri Nga lựa chọn người đứng đầu đất nước trong những năm tới.

Theo con số mới được công bố gần đây, khoảng trên 60% cử tri Nga sẽ tham gia cuộc bầu cử lần này.

Nga tăng tốc cho cuộc bầu cử Tổng thống ảnh 1
Ứng cử viên nặng ký cho chức vụ Tổng thống Nga – phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev

Ông Churov cũng cho biết, khoảng 350 quan sát viên quốc tế đã được mời tới theo dõi cuộc bầu cử lần này. Lời mời đã được chuyển tới Nghị viện châu Âu, Cơ quan nghị viện của Tổ chức Hợp tác và Phát triển châu Âu (OSCE), Tổ chức liên nghị viện của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải cũng như nhiều nước quan tâm khác.

Thông tin từ CEC cho biết, cựu Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov đã bị tước bỏ tư cách ứng cử viên do bị cáo buộc có quá nhiều chữ ký ủng hộ không hợp lệ.

Ông Kasyanov tuyên bố sẽ gửi đơn khiếu nại lên Toà án Tối cao và sẽ không từ bỏ cuộc đua tới điện Kremlin.

CEC khẳng định, nếu Toà án Tối cao chấp thuận khiếu nại của ông Kasyanov, ông sẽ có quyền tiếp tục tham gia cuộc bầu cử Tổng thống lần này.

Hiện nay, CEC đã dừng việc tiếp nhận đơn đăng ký của các ứng cử viên. Danh sách ứng cử viên Tổng thống Nga hiện có 4 người.

Người đang có ưu thế vượt trội so với các ứng cử viên khác là Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev, ứng cử viên do đảng Nước Nga thống nhất đề cử và là người được đích thân Tổng thống Putin tiến cử.

Tiếp theo đó là ông Gennady Zyuganov - ứng cử viên đảng Cộng sản Nga, ông Vladimir Zhirinovsky - ứng cử viên đảng Dân chủ Tự do và ứng cử viên độc lập Andrei Bogdanov – lãnh đạo đảng Dân chủ.

Trước đó, báo chí Nga đưa tin, lãnh đạo đảng Cộng sản Nga Zyuganov có khả năng sẽ rút lui khỏi cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ngày 28/1, ông Zyuganov đã bác bỏ khả năng đó.

Phát biểu trên đài truyền thanh “Tiếng vang” có trụ sở tại Moscow, ông Zyuganov khẳng định sẽ tham gia cuộc bầu cử đến cùng. Đồng thời. lãnh đạo đảng Cộng sản cũng thúc giục Phó thủ tướng Medvedev chấp nhận một cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình - một hành động mà ông Medvedev  luôn bác bỏ.

Linh Huy
Tổng hợp

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.