Nga tăng cường tàu chiến cho Hạm đội Biển Đen

Nga tăng cường tàu chiến cho Hạm đội Biển Đen
TPO - Với việc Crimea gia nhập Liên bang, Nga cần thiết phải thực hiện điều chỉnh chương trình phát triển lực lượng hải quân. Trong đó, Hạm đội Biển Đen sẽ được bổ sung chiến hạm và tàu ngầm thế hệ mới.

Thông tin kể trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu công bố vào hôm nay.

Tờ RIA Novosti ngày 6/5 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: năm 2014, Hạm đội Biển Đen của Nga sẽ bổ sung một số tàu ngầm và tàu nổi thế hệ mới.

Theo Bộ trưởng Sergei Shoigu, Hạm đội Biển Đen từ trước tới nay “luôn nhận được những sự bổ sung cần thiết”, tuy nhiên, do việc Crimea sáp nhập trở thành chủ thể Liên bang Nga cùng những biến động về địa-chính trị tại khu vực thời gian gần đây, Bộ Quốc phòng Nga thấy cần thiết phải điều chỉnh chương trình phát triển các hạm đội tàu của hải quân nước này.

Sự quan tâm đặc biệt của Nga với Hạm đội Biển Đen trong thời gian gần đây, cũng liên quan tới động thái gia tăng quân sự của hải quân Mỹ và đồng minh tại Biển Đen.

Ở thời điểm này, tại Biển Đen, Hải quân Mỹ hiện đang có chiến hạm Taylor, Mount Whitney và tàu khu trục tên lửa Donald Cook được trang bị công nghệ chiến đấu Aegis và tên lửa hành trình Tomahawh của hải quân Mỹ.

Trong khi đó, Pháp cũng điều động tàu khu trục chống ngầm Dupleix, tàu trinh sát Dupuy de Lome và tàu chiến Alizec tới vùng biển này từ giữa tháng 4/2014.

Hồi đầu tháng 5, tàu tuần tra HMCS Regina, một trong những chiến hạm thuộc đội tàu chống khủng bố của Canada đã được lệnh rời biển Ả Rập tiến về Biển Đen để tham gia vào sứ mệnh của NATO tại Ukraine.

Ngày 5/5, khoảng 6.000 quân đến từ nhiều quốc gia thuộc NATO đã bước vào cuộc tập trận quân sự quy mô cực lớn mang mật danh “Bão mùa Xuân” tại nước cộng hòa Estonia.

Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 5 đến 23/5 tại 5 khu vực thuộc Estonia, bao gồm các khu vực miền Bắc và miền Nam, giáp biên giới nước Nga.

“Bão mùa Xuân” là cuộc tập trận thường niên tổ chức từ năm 2003. Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp do ảnh hưởng từ chính biến leo thang tại Ukraine.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến cuộc tập trận “Bão mùa Xuân” năm nay có sự hiện diện của nhiều lực lượng quân đội các nước nhất từ trước tới nay.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG