Nga tăng cường năng lực hạt nhân bằng tàu ngầm Borei

Tàu ngầm Vladimir Monomakh, chiếc thứ 3 thuộc lớp Borei. Ảnh: Livejournal.
Tàu ngầm Vladimir Monomakh, chiếc thứ 3 thuộc lớp Borei. Ảnh: Livejournal.
TPO - Tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Korolyov ngày 12/12 cho rằng, tiềm lực của lực lượng hạt nhân hải quân nước này sẽ tăng cao khi đóng thêm các tàu ngầm thuộc dự án Borei chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Phát biểu tại một cuộc họp chung giữa hội đồng điều phối các tổ chức cựu chiến binh và bộ tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Korolyov nhấn mạnh: “Việc duy trì tiềm lực chiến đấu của lực lượng hải quân chiến lược bằng cách phiên chế các tàu ngầm mang tên lửa Borei-A và Borei-B ở mức độ thích hợp sẽ là chỉ đạo chính cho sự phát triển của hạm đội này”.

Tại cuộc họp này, Đô đốc Korolyov cũng thông báo về triển vọng phát triển Hải quân Nga theo chương trình vũ khí nhà nước giai đoạn 2018-2027.
Trong giai đoạn này, Nga có nhiều kế hoạch xây dựng tiềm lực chiến đấu cho các lực lượng bằng cách tạo ra nhiều tàu hoạt động ở đại dương, biển khơi và các vùng duyên hải; nâng cấp các tàu thuyền hiện đang sử dụng; cung cấp các máy bay tiên tiến cho lực lượng hàng không thuộc hải quân Nga và bố trí các tổ hợp tên lửa bờ biển cho các đơn vị hải quân đóng ở vùng duyên hải, đồng thời gia tăng các nhóm tàu mang vũ khí có độ chính xác cao.

Hiện Hải quân Nga đang vận hành 3 tàu ngầm Borei chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân (dự án 955) là Yuri Dolgoruky, Aleksandr Nevsky và Vladimir Monomakh. Những tàu này đều được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava và mỗi tàu có thể mang tới 16 tên lửa như vậy.

Hiện Nga đang đóng thêm 5 tàu ngầm Borei-A. Trước đó, Giám đốc điều hành Igor Vilnit của Cục thiết kế hàng hải Rubin – cơ quan phát triển Borei – cho biết, dự án này sẽ tiếp tục hoạt động sau khi chuyển giao hàng loạt tàu ngầm Borei-A được nâng cấp.
Theo Theo TASS
MỚI - NÓNG