Nga tăng các vụ phóng tên lửa năm 2009

Nga tăng các vụ phóng tên lửa năm 2009
TPO - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (SMF) đang lên kế hoạch tiến hành phóng khoảng 13 tên lửa đạn đạo vào năm 2009, tăng gần gấp đôi so với năm 2008.
Nga tăng các vụ phóng tên lửa năm 2009 ảnh 1

Một vụ phóng thử nghiệm tên lửa chiến lược thế hệ mới của Nga. Ảnh: Militaryphotos

“Chúng tôi đang lên kế hoạch phóng 13 tên lửa vào năm tới bao gồm: 5 vụ phóng thử nghiệm tên lửa mới, 3 vụ phóng kiểm tra khả năng tăng tuổi thọ tên lửa và 5 vụ phóng tên lửa SS-18 Satan sử dụng để phóng vệ tinh” - Tư lệnh SMF, Tướng Nikolai Solovtsov, nói.

Trong khi đó, cả năm 2008, SMF mới chỉ thực hiện được tổng cộng 7 vụ phóng tên lửa đạn đạo.

Tướng Solovtsov cho biết: Trong năm 2009, SMF sẽ được trang bị các hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thế hệ mới RS-24 với phương tiện phân phối đầu đạn độc lập (MIRV).

Nga đã tiến hành thành công vụ thử nghiệm thứ 3 đối với thế hệ tên lửa RS-24 hôm 26/11.

Tư lệnh SMF khẳng định, khi đi vào hoạt động các tên lửa RS-24 sẽ thay thế các thế hệ tên lửa cũ hơn và góp phần tăng cường sức mạnh của Lực lượng tên lửa Nga cũng như các đồng minh đến khoảng giữa thế kỷ 21.

Thế hệ tên lửa mới sẽ được triển khai trên các bệ phóng cố định cũng như di động và cùng với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M xây dựng lên xương sống của SMF trong tương lai.

Hiện nay, kho tên lửa đạn đạo chiến lược xuyên lục địa của Nga có khoảng 536 đơn vị, trong đó có hơn 400 tên lửa thuộc thế hệ Topol và Topol-M.

SMF đang thực hiện kế hoạch mỗi năm đưa 6 hoặc 7 tên lửa Topol-M cố định và di động vào trực chiến. Bên cạnh đó, đến năm 2016, SMF cũng sẽ cắt giảm từ 2 đến 3 đơn vị tên lửa chiến lược.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.