Nga sơ tán công dân khỏi Trung Quốc

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Ngay sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona tại Nga, chính phủ Nga đã chính thức bắt đầu sơ tán các công dân của mình ra khỏi tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Thông qua các kênh ngoại giao, Matxcơva đã thông báo cho Bắc Kinh về việc bắt đầu biện pháp sơ tán để đưa các công dân Nga ra khỏi tỉnh Hồ Bắc, Bộ Ngoại giao Nga thông báo trên Telegram.

Do mối đe dọa củavirus corona, các công dân Nga sẽ bắt đầu được đưa ra khỏi Trung Quốc qua các trạm kiểm soát ở Primorye từ ngày 1/2.

"Cuộc sơ tán sẽ thông qua các trạm kiểm soát đường bộ ở Pogranichnyi, Kraskino và Poltavka. Pogranichnyi vào ngày 1-2-3 tháng 2; Kraskino - vào ngày 1 và 3 tháng 2; Poltavka - vào ngày 1 tháng 2. Xe buýt sẽ khởi hành lúc 10:00 theo giờ Trung Quốc" - thông báo nêu rõ.

Cuộc sơ tán diễn ra trong bối cảnh ngày 31/1,  Chính phủ Nga đã công bố phát hiện hai trường hợp đầu tiên bị nhiễm coronavirus, cả hai người đều là công dân Trung Quốc - bà Tatiana Golikova cho biết.

Trong bối cảnh virus corona lây lan với tốc độ chóng mặt, Chính phủ Nga quyết định đóng tất cả tuyến hàng không đến Trung Quốc, ngoại trừ các chuyến bay của Aeroflot đến Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Hồng Kông. Theo thỏa thuận với Trung Quốc, bốn hãng hàng không Trung Quốc nữa sẽ bay đến Matxcơva, sẽ tiếp tục bay theo lịch trình thường xuyên. Ngoài ra, đã thông qua quyết định bắt đầu sơ tán những công dân Nga có nguyện vọng rời khỏi Vũ Hán.


Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
'Gánh nặng' giá sách giáo khoa
TP - Làm rõ những vấn đề đại biểu băn khoăn, tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lý giải, sở dĩ sách giáo khoa (SGK) theo chương trình năm 2016 rẻ hơn là vì trước đây Nhà nước đã bỏ tiền cho các khâu như biên soạn, thẩm định sách. Đặc biệt, sách theo chương trình cũ có khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn. Phát biểu này của Bộ trưởng nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, báo chí và không ít đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong mấy ngày qua.
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
Giám sát đường bay chim di cư quốc tế
TP - Theo đại diện Bộ TN&MT, trước thực trạng các loài chim di cư bị suy giảm nghiêm trọng, nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, Việt Nam sẽ tích cực tham gia hệ thống giám sát đường bay chim di cư quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.