Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga:

Nga sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử nếu cần thiết

Nga sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử nếu cần thiết
TP - Ngày 19/1, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Yuri Baluyevsky tuyên bố Matxcơva có thể sử dụng cả vũ khí nguyên tử để bảo vệ nước này và các đồng minh trong trường hợp có mối đe dọa lớn. “Chúng tôi không có ý định tấn công bất kỳ ai.
Nga sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử nếu cần thiết ảnh 1
Tướng Yuri Baluyevsky

Tuy nhiên, tất cả các đối tác cần hiểu rằng để bảo vệ Nga và các đồng minh, nếu cần thiết sẽ huy động các lực lượng, bao gồm sử dụng vũ khí nguyên tử”, tướng Yuri phát biểu tại hội nghị của Học viện Khoa học quốc phòng.

Cũng theo tướng Yuri, cuộc sống đang thay đổi, các mối đe dọa mới đối với an ninh quốc gia của Nga trở nên cấp thiết và cần có chính sách quốc phòng phù hợp.

Tuyên bố của tướng Yuri được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nga và các nước phương Tây đang căng thẳng xung quanh hàng loạt vấn đề. Nga phản đối quyết liệt kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại 2 nước Đông Âu là Cộng hòa Séc và Ba Lan. Nga cũng lo ngại Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang mở rộng ra phía Đông, tới các nước từng trực thuộc Liên Xô.

Các nhà lãnh đạo Nga luôn khẳng định sự cần thiết duy trì chiến lược vũ khí hạt nhân và bảo lưu quyền tấn công phủ đầu để ngăn chặn các mối đe dọa. Không chỉ lên tiếng phản đối, Nga đã triển khai một số hành động cụ thể để đáp trả Mỹ và phương Tây.

Tháng 8/2007, máy bay ném bom chiến lược của Nga bắt đầu xuất hiện trên bầu trời Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương…

Một ngày trước khi tướng Yuri đưa ra tuyên bố cứng rắn trên, Gruzia, nước từng trực thuộc Liên Xô, công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý với 77% đồng ý gia nhập NATO. Việc Gruzia gia nhập NATO khiến Nga và 6 thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lo ngại sẽ làm thay đổi tình huống địa chiến lược trong khu vực vì CSTO vốn là đối trọng của NATO.  

D.H (Theo Ria Novosti, THX)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.