Nga sẽ rời ISS vào năm 2024, có thể xây trạm vũ trụ riêng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga sẽ rút khỏi dự án Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) với phương Tây sau năm 2024, tân Giám đốc Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos - Yury Borisov, cho biết hôm 26/7.

Mátxcơva sẽ hoàn thành mọi nghĩa vụ với các đối tác nước ngoài trong khuôn khổ dự án ISS, nhưng “đã quyết định sẽ rút khỏi trạm vũ trụ này sau năm 2024”, ông Borisov nói với Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp tại Điện Kremlin.

“Tôi nghĩ đến lúc đó, chúng ta sẽ bắt đầu xây dựng một trạm vũ trụ của Nga trên quỹ đạo”, ông Borisov nói thêm.

Theo kế hoạch của tân Giám đốc Roscosmos, các chuyến bay có người lái vào vũ trụ của Nga phải được thực hiện theo một chương trình có hệ thống và cân bằng, để mỗi sứ mệnh có thể mang lại những kiến thức mới trong lĩnh vực không gian.

Trước đó, người tiền nhiệm của ông Borisov – ông Dmitry Rogozin từng dự đoán rằng ISS, mà Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA có kế hoạch cho hoạt động đến năm 2030, sẽ "sụp đổ" vào thời điểm đó trừ khi đổ một "số tiền lớn" vào việc sửa chữa.

Cùng lúc đó, việc Nga tiếp tục tham gia vận hành ISS sẽ không còn phù hợp do tình hình địa chính trị hiện tại, ông chỉ ra.

Hồi tháng 4, ông Borisov từng thừa nhận rằng các mô đun Nga trên trạm vũ trụ ISS đã hết tuổi thọ.

ISS được đưa lên quỹ đạo vào năm 1998 bằng một nỗ lực chung của các cơ quan vũ trụ Nga, Mỹ, Nhật Bản, Canada và châu Âu. Nó được chia thành các phần của Nga và Mỹ. Phần của Mỹ do Washington và những nước khác tham gia dự án điều hành.

Theo RT
MỚI - NÓNG