Nga sắp cử đoàn xe cứu trợ thứ hai tới Ukraine

Đoàn xe cứu trợ của Nga tại Izvaryne, miền Đông Ukraine hôm 23/8 (Nguồn: AP)
Đoàn xe cứu trợ của Nga tại Izvaryne, miền Đông Ukraine hôm 23/8 (Nguồn: AP)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25/8 cho biết, Nga sẽ gửi đoàn xe cứu trợ nhân đạo thứ hai tới miền Đông Ukraine, khu vực do lực lượng ly khai đòi liên bang hóa đang kiểm soát.

"Chúng tôi hy vọng đoàn cứu trợ thứ hai có thể được triển khai trong vài ngày tới," ông Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo ở Moskva, đồng thời cho biết đã thông báo cho Kiev biết kế hoạch này vào ngày 24/8.

Việc Moskva cử đoàn xe cứu trợ tới Ukraine là chủ đề gây thêm căng thẳng giữa Nga và phương Tây trong suốt vài tuần qua.

Chính quyền Kiev cáo buộc Nga chuyển vũ khí cho lực lượng ly khai, trong khi Moskva khẳng định đoàn xe cứu trợ chỉ chở lương thực, thuốc men và các đồ dùng thiết yếu cho người dân ở miền Đông Ukraine.

Hôm 23/8, đoàn xe cứu trợ của Nga, với 227 chiếc xe tải phủ bạt trắng chở theo 1.800 tấn hàng hóa đã lên đường trở về nước mà không có sự giám sát của Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế, sau khi cáo buộc Kiev cố tình trì hoãn sứ mệnh này.

"Chúng tôi đồng ý các điều kiện để gửi đoàn cứu trợ theo đúng lộ trình cũ cùng với sự tham gia của lực lượng biên phòng Ukraine cũng như các nhân viên hải quan sớm nhất có thể," ông Lavrov cho biết.

"Chúng tôi tin rằng điều đó cần phải được thực hiện ngay trong tuần này," ông Lavrov nói, đồng thời cho hay Hội Chữ Thập Đỏ quốc tế cùng các tổ chức khác đã cảnh báo về tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở miền Đông Ukraine.

Các cuộc giao tranh kéo dài vài tháng qua ở miền Đông Ukraine đã cướp đi mạng sống của khoảng 2000 người, khiến hàng chục ngàn người phải bỏ nhà cửa đi chạy nạn.

Hiện người dân ở một số nơi đang cạn kiệt lương thực, thuốc men và nước sạch do quân đội Ukraine siết chặt vòng vây đối với quân ly khai.

Theo Theo Vietnam+/ AFP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).