Nga sắp có máy bay ném bom thế hệ mới

Nga sắp có máy bay ném bom thế hệ mới
TPO – Bộ Quốc phòng Nga đã thông qua hình dáng thiết kế và các đặc điểm của máy bay ném bom chiến lược PAK-DA. Việc sản xuất dự kiến bắt đầu từ năm 2020.

> MiG-31BM ‘không có đối thủ’ trong 15 năm tới

Thiết kế máy bay ném bom chiến lược PAK-DA
Thiết kế máy bay ném bom chiến lược PAK-FA . Ảnh: RIA

RIA Novosti ngày 11/4 dẫn lời Trung tướng Không quân Nga Viktor Bondarev, cho biết: “Việc phát triển của máy bay đang diễn ra theo đúng kế hoạch. Hình dáng của thiết kế này và các đặc điểm của máy bay đã được thông qua. Tất cả các tài liệu cần thiết đã được ký kết, cho phép ngành công nghiệp hàng không Nga bắt đầu phát triển hệ thống cho máy bay này”.

Dự án PAK-DA đã được tiến hành trước đây vài năm, nhưng chỉ chính thức được lệnh phát triển từ giới lãnh đạo Nga hồi năm 2012.

Theo đó, dự án có nhiệm vụ đưa ra các thiết kế máy bay ném bom chiến lược mới PAK – DA nhằm thay thế 63 máy bay ném bom chiến lược cũ của Không quân Nga là Tupolev Tu-95MS Bear và 13 chiếc Tu-160 Blackjack.

Theo RIA Novosti, PAK-DA là loại máy bay ném bom siêu thanh có kết cấu cánh đặc biệt nhằm tối ưu hóa khả năng tiêm kích.

Tướng Viktor Bondarev cũng khẳng định, PAK-DA nên được trang bị hệ thống chiến đấu hiện đại nhất và tên lửa dẫn đường tầm xa mang đầu đạn hạt nhân và bổ sung thêm một số lượng đa dạng các loại vũ khí thông thường độ chính xác cao.

Máy bay ném bom mới dự kiến sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2020 và nơi lắp ráp là dây chuyền của nhà máy Kazan (KAPO) của Nga, theo các quan chức Bộ Quốc phòng.

Kazan cũng là nơi mà trước đây Tupolev đã sản xuất ra những máy bay ném bom lừng danh Tu-95MS và Tu-160.

Trần Vũ
Theo RIA Novosti

Theo Dịch
MỚI - NÓNG