Nga ra mắt radar 4D đầu tiên trên thế giới

Radar 4D giỏi hơn con người trong việc phân tích đường xá, hỗ trợ đắc lực cho xe hơi không người lái.
Radar 4D giỏi hơn con người trong việc phân tích đường xá, hỗ trợ đắc lực cho xe hơi không người lái.
TPO - Một công ty của Nga tuyên bố đã tạo ra radar 4D đầu tiên trên thế giới sử dụng cho công nghệ không người lái. Đây được cho là bước đột phá về công nghệ.

Công ty phần mềm Cognitive Technologies của Moscow cho biết radar 4D mới của công ty giỏi hơn cả con người trong việc phân tích các điều kiện đường xá, điều này sẽ dẫn đến một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp xe không người lái.

Công ty cho biết, nguyên mẫu đầu tiên của loại radar này để sử dụng cho những chiếc xe không người lái có thể xác định vị trí, hình dạng và tốc độ của các vật thể trên đường trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. 

Olga Uskova, chủ tịch của Cognitive Technologies, một phụ nữ người Nga, nhà khởi nghiệp đứng sau bước đột phá này, cho biết:"Chiếc radar giống như một "con mắt thứ ba" của chiếc xe không người lái. Radar của chúng tôi hoạt động ở mọi tốc độ. Nó có thể phát hiện các đối tượng với độ chính xác 97,7% và kết hợp với máy quay video, làm cho việc lưu thông trên đường được an toàn hơn".

Uskova cũng cho rằng, sáng chế là một cuộc cách mạng cho toàn bộ ngành công nghiệp ôtô.

Công ty bắt đầu nghiên cứu chế tạo radar 4D cách đây bốn năm, và Uskova đã xác nhận bước đột phá hoàn toàn phù hợp để tiến tới sản xuất hàng loạt. Nhiều đơn đặt hàng trước đã được gửi tới từ các nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc, Trung Quốc và Đức. Cognitive Technologies có kế hoạch sản xuất khoảng 4 triệu radar 4D vào năm 2022.

Uskova cho biết, các loại radar  thường chỉ có thể xác định khoảng cách của các đối tượng, quỹ đạo, hình thức chuyển động và tốc độ của đối tượng nên không thể phân biệt hình dạng và phân loại vật thể đó. Ví dụ, chúng hầu như không có khả năng phân biệt một chiếc xe với một người đi bộ, hoặc một cây cầu với một chiếc xe tải. Chúng cũng không thể nhận ra những hình ảnh chồng lên nhau, chẳng hạn như một người đứng bên hàng rào.

Để có được thông tin cần thiết về điều kiện đường xá, nhiều nhà sản xuất ô tô sử dụng lidars, một phương pháp đo khoảng cách bằng cách chiếu sáng mục tiêu với xung ánh sáng laser. Tuy nhiên, mưa, tuyết hoặc mây bụi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của chúng.

Không giống như lidars, radar 4D hoạt động tốt hơn nhiều trong điều kiện thời tiết khó khăn bằng cách tạo ra bản đồ bốn chiều của những hình ảnh thu được trên đường và tăng tần suất cập nhật dữ liệu. Kết quả là, nó có thể nhận ra các vật chuyển động với độ chính xác cao hơn.

Radar của Cognitive Technologies có thể phát hiện các đối tượng ở khoảng cách lên đến 180 - 200 mét và có tần số hoạt động dao động từ 76 đến 81 GHz.

Ngoài ra, công nghệ radar khẩu độ tổng hợp (SAR), cho phép các phương tiện không người lái thu được hình ảnh của các vật thể trên đường, bên lề và trên vỉa hè với độ phân giải cao. Nó có thể phát hiện vật nuôi và các đối tượng nguy hiểm tiềm ẩn. Radar cũng hỗ trợ phân tích đường trong các tình huống phức tạp, chẳng hạn như ánh sáng chói mắt.

Giáo sư Vladimir Tislenko thuộc trường đại học Tomsk cho biết: “Mô hình radar 4 là một bước đột phá thực sự trong việc tạo ra các hệ thống thị giác máy tính, và thêm vào đó, nó giúp các phương tiện không người lái thu được hình ảnh bốn chiều của quang cảnh trên đường trong mọi điều kiện thời tiết”.

Các nhóm nghiên cứu khác, bao gồm Arbe Robotics ở Israel, Nhà bán dẫn Steradian ở Ấn Độ, và Denso-Tenin Nhật Bản cũng đang nghiên cứu phát triển radar 4D. Theo Marketsand Markets dự đoán, thị trường toàn cầu cho radar ôtô được ước tính là 6,61 tỷ USD vào năm 2021 với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 23,81% .

Theo Russia Beyond
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm