Nga phát hiện máy bay quân sự Ukraine tiến sát MH17

Hiện trường nơi máy bay Boeing 777 của Malaysia rơi ở Ukraine
Hiện trường nơi máy bay Boeing 777 của Malaysia rơi ở Ukraine
TPO - Theo hãng tin RT hôm 21/7, quân đội Nga đã phát hiện một chiến đấu cơ SU-25 của Ukraine bay sát chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của Malaysia ngày diễn ra thảm họa.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Kiev phải giải thích tại sao chiếc máy bay quân sự này lại theo sát một máy bay dân sự như vậy.

Tại cuộc họp báo ở Moscow hôm 21/7, Trung tướng Andrey Kartopolov cho biết: “Một máy bay của Không quân Ukraine đã tăng chiều cao, chỉ cách chiếc Boeing của Malaysia 3 đến 5km”.

“Chúng tôi muốn có được lời giải thích rằng tại sao máy bay quân sự lại bay theo hành lang hàng không dân dụng cùng thời điểm và cùng một độ cao với một chiếc máy bay chở khách”, ông nói tiếp.

Ông này nói thêm: “Chiến đấu cơ SU-25 có khả năng bay ở độ cao 10km. Nó được trang bị tên lửa không đối không R-60 có thể tấn công một mục tiêu cách 12km”.

Ông Kartopolov tuyên bố, sự hiện diện của máy bay quân sự Ukraine này có thể được xác nhận qua một đoạn video của trung tâm giám sát Rostov.

Tại thời điểm MH17 gặp nạn, một vệ tinh của Mỹ cũng bay qua khu vực miền đông Ukraine, theo Bộ Quốc phòng Nga. Bộ Quốc phòng Nga cũng yêu cầu phía Mỹ công bố những hình ảnh và dữ liệu trên không của vệ tinh này.

Chiếc máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 chở theo 298 người gồm 15 thành viên phi hành đoàn của hãng Hàng không Malaysia rời Amsterdam khoảng 12 giờ 14 phút, dự kiến tới Kuala Lumpur lúc 6 giờ 9 phút (giờ địa phương). MH17 được cho bị tên lửa bắn rơi tại nơi cách biên giới Ukraine - Nga 50km.

Hiện các bên vẫn đỗ trách nhiệm cho nhau và chưa thể làm rõ ai đã bắn hạ máy bay này.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG