Nga phát hiện đá quý lạ có thuộc tính tương tự kim cương

Ảnh minh họa. (Nguồn: askural.com).
Ảnh minh họa. (Nguồn: askural.com).
Các nhà khoa học Nga đã tìm thấy một loại đá quý lạ, có thuộc tính không hề thua kém kim cương và ngọc lục bảo.

Thế giới từng có một thời gian dài không tin vào sự tồn tại của khoáng chất này, nhưng phát hiện của các nhà địa chất Nga đã khiến nhiều người ngạc nhiên.

Mariinskit - tên gọi của khoáng sản mới - được tìm thấy tại mỏ ngọc lục bảo Mariinsky lớn nhất thế giới ở tỉnh Sverdlovsk thuộc vùng Ural (Nga). Công thức của khoáng vật này rất đơn giản BeCr2O4, là loại đá rất hiếm, vì các khoáng chất được khai thác hiện giờ có công thức phức tạp hơn nhiều.

Chuyên gia Mikhail Popov, thuộc Viện Địa chất và Địa hóa học, Chi nhánh Ural của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết loại đá quý này được những người đào giếng ở mỏ Mariinsky tình cờ phát hiện ra từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Khoáng vật này có tất cả các thuộc tính của đá quý. Nó rất hiếm, được tìm thấy tại hai mỏ, có độ cứng cao là 8.5, màu xanh lá cây, tươi sáng như ngọc lục bảo, có độ lấp lánh cao giống như kim cương. Tuy nhiên, loại đá này có thể tích khá nhỏ (chỉ 0,2-0,5mm).

Cũng theo ông Popov, Mariinskit nằm trong những mẩu quặng đặc biệt gọi là cromita, tạp chất này có nhiều vảy vật liệu quý, nhưng rất bé. Việc thăm dò, tìm kiếm loại đá quý hiếm này vẫn đang được tiếp tục tại mỏ Mariinsky.

Các nhà khoa học ước tính rằng trữ lượng mỏ vượt quá 60 tấn ngọc lục bảo. Ngoài ra, có hơn 11 triệu tấn quặng beryllium, 6 triệu tấn quặng chứa các thành phần như cesium, lithium và rubidium.

Theo TTXVN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
Tìm thấy hóa thạch lâu đời nhất của loài người bí ẩn được gọi là Denisovan.

Phát hiện hóa thạch lâu đời nhất của dòng dõi loài người bí ẩn

TPO - Các nhà khoa học đã khai quật được những hóa thạch lâu đời nhất cho đến nay của dòng người bí ẩn được gọi là người Denisovan. Với những bộ xương có tuổi đời 200.000 năm tuổi này, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra các đồ tạo tác bằng đá có liên quan đến họ hàng của loài người hiện đại đã tuyệt chủng.