Nga phá vỡ kế hoạch của NATO và Mỹ ở Biển Đen

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Tạp chí Forbes của Mỹ nhận định, Nga đang tăng cường các nguồn lực nhằm củng cố vị thế của nước này ở Biển Đen, trong bối cảnh Mỹ và các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thường xuyên đưa tàu chiến tới khu vực này tập trận.

Theo tạp chí Forbes, thời gian gần đây, Mỹ ngày càng cho thấy chủ trương của nước này trong việc gia tăng các hoạt động quân sự với đồng minh trong khu vực Biển Đen.

Bằng chứng là hàng loạt các cuộc tập trận hải quân và thao diễn quân sự trên vùng biển giáp biên giới Nga.

Lý giải hành động này, Washington cho rằng các quốc gia có chung biên giới với Nga đều thể hiện nhu cầu cần thiết về việc được bảo vệ trước “mối đe dọa tiềm tàng từ Moscow”.

Các nước Phương Tây đều biết rất rõ, rằng từ hàng trăm năm qua Nga luôn xem vị thế ở Biển Đen là một trong những khâu bảo đảm quan trọng nhất cho an ninh quốc gia.

Trong tương quan này, không có gì đáng ngạc nhiên khi những năm gần đây Moscow tập trung nhiều nguồn lực nhằm đưa các Hạm đội hải quân của nước này trở lại vị thế vốn có.

Kể từ thời điểm Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, hệ thống bảo vệ Biển Đen đã được củng cố rõ rệt với sự hỗ trợ của các tổ hợp tên lửa siêu thanh chống hạm tầm xa 600 km, các máy bay quân sự tiên tiến, cũng như tàu nổi và tàu ngầm. 

Những khả năng ưu việt của Hạm đội Nga đã hạn chế những hành động của Mỹ và NATO ở Biển Đen, đòi hỏi ngành công nghiệp quốc phòng của Mỹ phải tăng chi phí cho trang thiết bị quân sự.

Thậm chí những con tàu tuần tra cỡ nhỏ của Nga hiện nay cũng đủ sức giáng đòn tấn công vào các chiến hạm của Hải quân phương Tây bằng việc sử dụng tên lửa hành trình Kalibr và các đầu đạn có điều hướng chính xác.

Theo Theo Sputnik/Forber
MỚI - NÓNG
TPHCM bảo vệ 'thành lũy'
TPHCM bảo vệ 'thành lũy'
TP - Trước việc có thêm nhiều nhân viên y tế mắc COVID-19 với nguồn lây từ bên ngoài vào bệnh viện, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM chỉ đạo thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 định kỳ đối với nhân viên y tế, người bệnh, thân nhân; siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm khám, điều trị…

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.