Nga nói về khả năng Tổng thống Putin thăm Donbass

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Điện Kremlin khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến thăm Donbass trong thời gian thích hợp.
Nga nói về khả năng Tổng thống Putin thăm Donbass ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng các quan chức quân sự. Ảnh: Tass

“Việc đó chắc chắn sẽ diễn ra, trong thời gian thích hợp, vì Donbass là một phần của Nga”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Trước đó hồi cuối tháng 9, bốn vùng ly khai Ukraine là Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, cùng Vùng Kherson và Vùng Zaporozhye đã tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý. Trong đó đa số phiếu ủng hộ sáp nhập Nga. Tuy nhiên Kiev tuyên bố không công nhận kết quả này.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 25/11 cho biết các nước cộng hoà tự xưng Donbass lẽ ra nên “tái sáp nhập Nga” sớm hơn để giúp giảm thương vong về người.

“Có thể đã không có nhiều dân thường thương vong đến vậy”, ông Putin nói. Tuy nhiên ông cũng khẳng định rằng vào năm 2014 - khi Kiev xảy ra đảo chính và hai nước cộng hoà tự xưng Donetsk, Lugansk tuyên bố ly khai, “Nga vẫn chưa hiểu hết về tình hình ở Donbass, cũng như về mong muốn của người dân địa phương”.

Cũng trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy, người phát ngôn Điện Kremlin bác bỏ thông tin về đợt huy động lực lượng mới.

“Tổng thống Putin trước đó đã tuyên bố chấm dứt chiến dịch huy động lực lượng dự bị, và không có thông tin nào về đợt huy động mới”, ông Peskov nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã tới Minsk để hội đàm với người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin, hãng thông tấn Beita đưa tin hôm 3/12.

Theo hãng tin này, các bộ trưởng dự kiến sẽ thảo luận vấn đề liên quan đến hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Theo Tass
MỚI - NÓNG