Nga nổi giận vì NATO mở trung tâm huấn luyện tại Gruzia

Quân đội Gruzia trong lễ khai trương Trung tâm huấn luyện và sát hạch chung với NATO, ngày 27/8 (Ảnh: AFP)
Quân đội Gruzia trong lễ khai trương Trung tâm huấn luyện và sát hạch chung với NATO, ngày 27/8 (Ảnh: AFP)
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 27/8 thông báo đã mở một trung tâm huấn luyện quân sự mới ở Gruzia. Động thái này ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối từ phía Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Trung tâm huấn luyện và sát hạch quân sự chung giữa NATO và Gruzia sẽ được đặt tại ngoại ô thủ đô Tbilisi của nước này. Theo ông Stoltenberg, trung tâm mới này sẽ giúp tăng sự hiện diện của quân đội NATO tại Gruzia và ngược lại, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên.

“Trung tâm huấn luyện và sát hạch quân sự mới tại Gruzia sẽ giúp đào tạo lực lượng an ninh của nước sở tại và cả các binh sĩ NATO. Điều này sẽ giúp Gruzia hiện đại hoá quân sự, đủ khả năng đối phó với những mối đe doạ an ninh ngày càng phức tạp và khó lường trong thế kỷ 21”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết.

“Việc huấn luyện sẽ diễn ra một cách bình đẳng, trên tinh thần hữu nghị, thể hiện sự hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn giữa NATO và Gruzia., ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Về phần mình, Thủ tướng Gruzia Irakly Garibashvili hoan nghênh bước đi mới của NATO, đồng thời khẳng định, việc NATO mở trung tâm huấn luyện quân sự tại Gruzia sẽ giúp nước này đảm bảo an ninh quốc gia cũng như duy trì sự ổn định an ninh trong khu vực.

Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng gia nhập NATO của Gruzia, ông Stoltenberg cho biết chưa thể đưa ra trước bất kỳ kết luận nào về vấn đề này, và câu trả lời về “số phận” của Gruzia tại NATO sẽ có trong Hội nghị thượng đỉnh NATO vào năm sau.

“Tất cả những gì tôi có thể nói bây giờ là Gruzia đã có đầy đủ công cụ để tiến bước trên con đường trở thành thành viên của NATO. Còn nhiều việc cần làm, song tôi đánh giá cao những gì mà Gruzia đã và đang làm để thực hiện nguyện vọng của mình. NATO luôn ủng hộ Gruzia”, ông Stoltenberg cho biết.

Động thái này của NATO ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối từ phía Nga. Phát biểu từ Mátxcơva, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh, bước đi này của NATO sẽ khiến khu vực càng trở nên bất ổn.

“Nga coi việc NATO mở trung tâm huấn luyện quân sự tại Gruzia là một hành động khiêu khích. NATO muốn mở rộng ảnh hưởng địa chính trị của mình tại các nước thuộc Liên Xô cũ và thường xuyên sử dụng các nguồn lực từ các nước đối tác trong liên minh. Điều này sẽ không mang lại sự ổn định an ninh mà ngược lại, nó sẽ khiến cho tình hình khu vực trở nên căng thẳng hơn”, bà Maria Zakharova nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa Nga và NATO xuất hiện những rạn nứt kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3 năm ngoái.

Từ đó, NATO liên tiếp tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực Đông Âu với lý do giúp các quốc gia này bảo đảm an ninh và đối phó với những nguy cơ từ bên ngoài. Điều này càng khiến gia tăng những căng thẳng giữa Nga và NATO khi cả hai bên liên tục có những động thái “chuẩn bị cho xung đột”.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.