Nga nói gì về cáo buộc đưa quân vào miền Đông Ukraine?

Mỹ - Nga "đóng băng quan hệ" sau cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine
Mỹ - Nga "đóng băng quan hệ" sau cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine
TPO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Nga không có ý định đưa quân vào Ukraine, đồng thời yêu cầu cộng đồng quốc tế gọi lực lượng chủ trương ly khai ở Donetsk và Lugansk là người Ukraine.

Hãng tin Vesti của Nga dẫn cuộc trao đổi giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với báo chí nước ngoài ngày hôm qua, 14/5 khẳng định: “Chúng tôi không có ý định gửi quân đội tới Ukraine”.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh quan điểm của Moscow đối với miền Đông Ukraine sau khi xuất hiện những nghi vấn cho rằng, quân đội Nga có thể hiện diện tại Donetsk và Lugansk trong thời điểm Ukraine tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống mà Moscow cho là bất hợp pháp vào 25/5 tới.

Về “khả năng miền Đông Ukraine gia nhập Liên bang Nga”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng: “Chúng ta không nên bắt đầu với một câu hỏi có tính giả thuyết. Việc Donetsk và Lugansk gia nhập Nga, hay là một nước Cộng hòa tự trị, thì người dân vùng này sẽ quyết định”.

Ngoại trưởng Nga cũng kêu gọi cầu cộng đồng quốc tế hãy gọi lực lượng chủ trương ly khai ở Donetsk và Lugansk là người Ukraine thay  vì gọi họ là “thân Nga” hay "thân Mỹ".

“Họ không muốn được gọi là ‘thân Nga’ hay ‘thân Mỹ’. Họ muốn được gọi là người Ukraine. Họ không muốn bị đối xử như những gì chính quyền hiện nay ở Kiev làm với họ suốt 2 – 3 tháng qua”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Ông Lavrov cũng cho biết: “Đang có những cố gắng của Kiev nhằm khuất phục lực lượng chủ trương ly khai ở Donetsk và Lugansk, trong đó có việc huy động lực lượng quân đội và an ninh đàn áp các cuộc tuần hành.

Họ đã phản kháng để số phận không bị quyết định bởi chính quyền Ukraine bất hợp pháp hiện nay. Đó chính là lý do vì sao chúng tôi tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Donetsk và Lugansk”.

Ngoại trưởng Nga đồng thời cũng thừa nhận nghi vấn rằng trên lãnh thổ của Ukraine có sự hoạt động của lực lượng lính đánh thuê đến từ Mỹ.

“Nga nghi ngờ mạnh mẽ rằng, ở phía đông của Ukraine đang có sự hiện diện của nhiều lính đánh thuê đến từ Mỹ. Chúng tôi rất muốn biết nghi vấn đó là chính xác hay không”, ông Lavrov nói thêm.

Theo Vesti
MỚI - NÓNG
Món nợ lịch sử
Món nợ lịch sử
TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.

Có thể bạn quan tâm