Nga nói chưa có lí do gạch Mỹ khỏi danh sách ‘quốc gia không thân thiện'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Sputnik hôm thứ Tư sau cuộc gặp thượng đỉnh cấp cao rằng vẫn chưa có căn cứ nào để loại Mỹ khỏi danh sách các quốc gia không thân thiện với Nga.

Trước đó, chính phủ Nga đã thông qua danh sách "các quốc gia có hành động không thân thiện chống lại Nga" vào giữa tháng Năm. Danh sách chỉ bao gồm Mỹ và Cộng hòa Séc.

Với việc bị đưa vào danh sách, đại sứ quán Séc tại Moscow không được tuyển dụng quá 19 công dân Nga, còn đại sứ quán Mỹ không được sử dụng nhân sự địa phương.

Quan hệ giữa Nga và Séc xấu đi đáng kể từ khi Séc cáo buộc tình báo quân đội Nga đứng sau vụ nổ kho đạn dược năm 2014, rồi trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga. Trong khi đó, quan hệ Nga - Mỹ vốn căng thẳng đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Tổng thống Mỹ Biden ám chỉ ông Vladimir Putin là "kẻ sát nhân" trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Ba.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Moscow có dự định loại Mỹ khỏi danh sách này hay không, ông Peskov nói: “Không. Chưa có căn cứ nào để chúng tôi làm việc đó.”

Nga nói chưa có lí do gạch Mỹ khỏi danh sách ‘quốc gia không thân thiện' ảnh 1

Hai ông Putin - Biden trong cuộc gặp riêng tại hội nghị thượng đỉnh Geneva (Thuỵ Sĩ) ngày 16/6. Ảnh: AP

Tuyên bố của Điện Kremlin được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự cuộc họp thượng đỉnh kéo dài hơn 3 tiếng, mà cả hai lãnh đạo đều mô tả là “tích cực, hiệu quả”.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị, ông Putin cho biết Tổng thống Biden chưa mời ông đến Nhà Trắng, và ông cũng chưa mời ông Biden đến Điện Kremlin, vì một chuyến thăm chính thức muốn diễn ra cần phải đáp ứng nhiều điều kiện.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo đã “đồng ý rằng các đại sứ nên trở lại vị trí của mình và tiếp tục các nhiệm vụ ngoại giao”.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov và Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan, đã về nước và chưa trở lại nhiệm sở suốt vài tháng qua do căng thẳng giữa hai quốc gia ngày càng dâng cao.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
TPO - Đôi vợ chồng đi trên xe ô tô 5 chỗ hiệu Toyota vượt lên trước rồi chặn đầu một ô tô khác giữa đường. Sau khi bước xuống, tài xế lấy trong cốp xe chiếc rựa rồi hùng hổ chửi bới, dọa chém tài xế chiếc xe bị chặn. Một người nữ đi cùng trên chiếc xe 5 chỗ thay vì can ngăn lại “thêm dầu vào lửa”.