Nga nói chỉ có thể hợp tác trên vũ trụ nếu dỡ trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 2/4, giám đốc cơ quan vũ trụ Nga nói rằng việc khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) và các dự án chung trên vũ trụ khác chỉ có thể thực hiện nếu các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Mátxcơva được gỡ bỏ.
Nga nói chỉ có thể hợp tác trên vũ trụ nếu dỡ trừng phạt ảnh 1

Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin đứng trước tàu vũ trụ Soyuz MS-20 ở Kazakhstan vào tháng 12/2021. (Ảnh: Reuters)

Ông Dmitry Rogozin, giám đốc Roscosmos, viết trên mạng xã hội rằng mục đích của các lệnh trừng phạt là “tiêu diệt kinh tế Nga và đẩy người dân của chúng tôi vào tình cảnh tuyệt vọng và đói nghèo, để bắt chúng tôi quỳ gối. Họ sẽ không thành công, nhưng ý định rất rõ ràng”.

“Đó là lý do tôi tin rằng việc khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác tại Trạm Vũ trụ quốc tế và các dự án khác chỉ có thể thực hiện nếu loại bỏ hoàn toàn và vô điều kiện các lệnh trừng phạt trái phép”, ông Rogozon viết.

Ông nói thêm rằng các đề xuất của Roscosmos về thời điểm chấm dứt hợp tác trên ISS với các cơ quan vũ trụ của Mỹ, Canada, Liên minh châu Âu và Nhật Bản sẽ sớm được trình lên các cơ quan chức năng Nga. Trước đó, ông Rogozin từng nói rằng các lệnh trừng phạt có thể sớm “phá huỷ” quan hệ đối tác Nga – Mỹ trên ISS.

Phương Tây đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt với Nga vì chiến dịch quân sự mà Mátxcơva triển khai ở Ukraine.

Trong bối cảnh đó, một phi hành gia Mỹ và 2 phi hành gia Nga đáp xuống Kazakhstan an toàn hôm 30/3, sau khi rời ISS trên cùng một cáp-xun.

Tháng trước, Cơ quan vũ trụ châu Âu cho biết sẽ dừng hợp tác với Roscoscos trong dự án ExoMars nhằm tìm kiếm sự sống trên bề mặt sao Hoả.

Hãng vệ tinh Anh OneWeb tháng trước cho biết họ đã ký hợp đồng với hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk để đưa vệ tinh lên quỹ đạo, sau khi huỷ vụ phóng 36 vệ tinh từ trung tâm vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan hôm 4/3 vì Mátxcơva đưa ra yêu cầu vào phút chót.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG