Nga, Nhật tìm giải pháp giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Nga, Nhật tìm giải pháp giải quyết tranh chấp lãnh thổ
TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến thăm chính thức Nga và tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức tại St. Petersburg. Theo thông tin từ Điện Kremli, Nga và Nhật đều cho rằng cần tiếp tục kiên trì tìm kiếm giải pháp giải quyết tranh chấp quần đảo Nam Kuril.  

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tổ chức sau buổi hội đàm tại thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Putin nói: “điều quan trọng là hai bên cùng kiên nhẫn hướng tới một giải pháp không chỉ đáp ứng các lợi ích quốc gia của cả hai bên mà còn phải được sự chấp nhận của người dân hai nước".

Trước đó, Nga và Nhật đã đồng ý thảo luận về hợp tác chung trên 5 lĩnh vực: nuôi trồng thủy sản, trồng rau nhà kính, du lịch, năng lượng gió và  tái chế rác thải. Putin nói rằng, ông và Abe hài lòng với diễn biến đối thoại trên 5 lĩnh vực này và đã thảo luận về tiến độ thực hiện thỏa thuận hợp tác hoạt động kinh tế chung trên đảo Nam Kuril. Hai bên cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Nhật đến thăm quần đảo này.

Tại cuộc họp báo chung, Abe nói rằng thông qua các hoạt động kinh tế chung ở quần đảo Nam Kuril, nhân dân hai nước có thể nhận ra rằng hợp tác sẽ đem lại một kết quả cùng có lợi. Từ đó, mới có thể tìm ra giải pháp giải quyết tranh chấp lãnh thổ được sự chấp nhận của người dân hai nước.

Quần đảo Nam Kuril là một quần đảo núi lửa trải dài về phía đông bắc từ Hokkaido, Nhật Bản tới Kamchatka của Nga, ngăn biển Okhotsk ở tây bắc và Thái Bình Dương phía đông nam. Quần đảo này có khoảng 56 đảo và nhiều đảo đá nhỏ khác. Sau thế chiến 2, Nga đã kiểm soát toàn bộ quần đảo này. Nhật cho rằng 4 đảo cực nam là của Nhật và gọi là “lãnh thổ Phương Bắc”. Do tranh chấp, 2 nước chưa từng ký được một thỏa thuận hòa bình kết thúc Thế chiến 2.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG
 Đối mặt nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, các doanh nghiệp “3 tại chỗ” đang rất cần vắc-xin để tiêm cho công nhân
Doanh nghiệp đề xuất sớm mua vắc-xin để cứu xuất khẩu
TP - Bốn hiệp hội ngành hàng chuyên sản xuất hàng xuất khẩu vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp khẩn trương mua vắc-xin để tiêm cho người lao động. Đó là Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử (VEIA) và Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TPHCM (HAWA).

Có thể bạn quan tâm

Theo CDC Mỹ, tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong tới 10 lần Ảnh: AP

Cảnh báo mới về biến thể Delta

TP - Tài liệu nội bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra những thông tin mới về mức độ nguy hiểm của biến thể Delta – dễ lây lan như bệnh thủy đậu, bệnh sởi.