Nga muốn bán thêm Su-35 cho Trung Quốc, nhưng khả năng thành công không cao

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay Su-35 của Không quân Trung Quốc
Máy bay Su-35 của Không quân Trung Quốc
TPO - Mặc dù Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua Su-35, một số nhà quan sát cho rằng nước này dự kiến ​​sẽ không thể hiện bất kỳ sự quan tâm đáng kể nào đến việc mua thêm phần lớn là do họ đã sản xuất được các loại máy bay tương tự.

Kể từ khi đưa vào trang bị vào đầu năm 2014, Nga đã tích cực tiếp thị tiêm kích Su-35 để xuất khẩu. Trung Quốc và Ai Cập đều đặt hàng 24 chiếc trong năm 2015 và 2018.

Triển vọng bán tiêm kích Su-35 trong tương lai đã bị đặt dấu hỏi chủ yếu do sự cạnh tranh từ các tiêm kích hạng nặng đối thủ cũng của Nga như Su-30SM/SM2 và Su-57.

Với việc Ai Cập vẫn chưa nhận được chiếc Su-35 cuối cùng của đơn hàng, Trung Quốc được coi là khách hàng có thể mua thêm Su-35, và việc này có khả năng tạo ra một sự thúc đẩy lớn cho ngành hàng không quân sự của Nga.

Vào ngày 4/9, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugaev đã thông báo với báo chí tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông năm 2021 rằng nước này đã sẵn sàng cho các thỏa thuận mới để xuất khẩu tiêm kích hạng nặng Su-35 cho Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua Su-35, một số nhà quan sát cho rằng nước này dự kiến ​​sẽ không thể hiện bất kỳ sự quan tâm đáng kể nào đến việc mua thêm phần lớn là do họ đã sản xuất được các loại máy bay tương tự.

Như ông Shugaev thừa nhận: "Cho đến nay, không có đơn đặt hàng mới nào từ Trung Quốc về việc mua thêm tiêm kích đa năng Su-35. Nga sẵn sàng hợp tác thêm với phía Trung Quốc về chủ đề này khi nhận được các thông tin liên quan”.

Với việc Trung Quốc có ngân sách quốc phòng và nghiên cứu - phát triển lớn hơn nhiều so với Nga, cũng như một nền kinh tế và công nghiệp năng động hơn, nước này có những đầu tàu quan trọng trong một số lĩnh vực. Điều này và thực tế là các tiêm kích thường được bán với giá cao hơn nhiều cho khách hàng xuất khẩu so với các lực lượng vũ trang trong nước có nghĩa là, ngay cả khi giả sử các lĩnh vực quốc phòng của Trung Quốc và Nga đều hiệu quả như nhau, thì Su-35 với giá xuất khẩu sẽ là lựa chọn ít hiệu quả hơn so với máy bay Trung Quốc tự sản xuất như J-16.

MỚI - NÓNG