Nga liên tiếp sử dụng khí tài mang hạt nhân trong diễn tập quân sự

Nga liên tiếp sử dụng khí tài mang hạt nhân trong diễn tập quân sự
TPO - Việc Nga liên tiếp sử dụng các loại vũ khí có thể mang đầu đạn hạt nhân trong các cuộc tập trận quân sự thời gian qua là động thái răn đe đanh thép của Moscow trước Mỹ và đồng minh.

Từ ngày 10-13/10/2018, Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đấu đã tiến hành cuộc tập trận mang tên “Interaction-2018” tại thao trường Edelveis (Kyrgyzstan) với nội dung chính tấn công vào các mục tiêu giả định của đối phương.

Cuộc diễn tập Interaction-2018 có sự tham dự của hơn 1.600 binh sĩ đến từ 6 quốc gia gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan, cùng khoảng 40 máy bay chiến đấu và 300 khí tài khác.

Theo tuyên bố của Quân khu miền Trung của Nga, lực lượng Nga tham gia diễn tập bao gồm các đơn vị đổ bộ đường không, đặc nhiệm và một lữ đoàn bộ binh cơ giới thuộc Quân khu miền Trung với các vũ khí chủ yếu là máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3, Tu-95MS và tên lửa chiến thuật Iskandar có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Khoa mục diễn tập Interaction-2018 được thiết kế theo hình huống giả định, sau khi một cường kích Su-24 phát hiện nhiều căn cứ cùng đội hình triển khai tác chiến của địch, một biên đội hai oanh tạc cơ Tu-22M3 lập tức xuất kích và thả hàng loạt bom nổ mảnh 250 kg có sức công phá cao nhằm vào mục tiêu đối phương.

Theo những thông tin được phát đi từ Văn phòng báo chí quân khu miền Trung của Nga, trong cuộc diễn tập, các máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân Tu-22M3, Tu-95MS và tên lửa chiến thuật Iskandar có thể gắn đầu đạn hạt nhân của Nga đã phá hủy thành công nhiều đội xe thiết giáp giả định của quân địch trên mặt đất.

Ngoài cuộc diễn tập trên, Nga dự định sẽ cùng với mộ số nước CSTO tiến hành cuộc diễn tập quân sự “Phòng tuyến-2018” tại Tajikistan từ ngày 22-27/10 tới.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, trong bối cảnh Mỹ và đồng minh sẵn sàng tấn công quân sự Syria bất cứ khi nào và sau khi trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga bị hệ thống tên lửa phòng không S-200 của Syria bắn nhằm, việc Nga liên tiếp cùng với các nước CSTO diễn tập quân sự với trọng điểm là sử dụng khí tài có thể mang đầu đạn hạt nhân thời gian qua là động thái răn đe đanh thép của Moscow trước Mỹ và đồng minh.

MỚI - NÓNG