Nga lần đầu công khai sức mạnh của tên lửa Zircon

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Nga đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh và đang vượt trội Mỹ trong lĩnh vực này.

Đó là tuyên bố của Giám đốc Viện nghiên cứu Cơ khí lý thuyết và thực hành Nga, Viện sĩ hàn lâm Vacily Formin tại một cuộc hội thảo vừa diễn ra ở Moscow.

“Trong lĩnh vực công nghệ tên lửa siêu thanh, chúng tôi đang đạt được nhiều thành tựu hơn so với phía Mỹ”, ông Formin cho biết.

Tại hội thảo, các thông tin chi tiết về đặc điểm kỹ-chiến thuật của tên lửa hành trình siêu thanh cũng được công bố.

“Trong một số thử nghiệm, nguyên mẫu tên lửa siêu thanh Zircon đã đạt tốc độ Mach 8 (gấp 8 lần tốc độ âm thanh)”, một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Như vậy, vận tốc hành trình của tên lửa có thể đạt từ 1,2 tới 2,7km/giây. Trong khi đó, tốc độ bay của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III của Mỹ là 6,7 km/giây.

Tuy tốc độ thua kém so với các dòng ICBM của Mỹ, nhưng tên lửa Zircon hoạt động ở tầng thấp của bầu khí quyển có môi trường đậm đặc nên nó cần vật liệu chế tạo đặc biệt có khả năng chịu nhiệt và mài mòn rất cao và nhiều công nghệ hàng không đặc biệt khác.

Zircon được Tập đoàn Vũ khí tên lửa (KTRV) phát triển ít nhất từ năm 2011 trước hết dùng để thay thế các hệ thống tên lửa chống hạm hạng nặng Granit và trang bị cho các tuần dương tên lửa viễn dương mới lớp Leader và các tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng lớp Projekt 1144 Orlan.

Tầm bắn của tên lửa có thể đạt 400 km, tốc độ gấp khoảng 5 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa bắt đầu thử nghiệm bay vào tháng 2/2016 và sẽ được sản xuất loạt vào năm 2018.

Tên lửa chống hạm siêu vượt âm Zircon được cho là có thể dễ dàng vượt qua lá chắn tên lửa hiện đại nhất hiện nay của Mỹ và phương Tây.

Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học tên lửa và pháo binh Nga Konstantin Sivkov khẳng định cho biết: “Do các tên lửa này bay theo quỹ đạo ‘cơ động’, có nghĩa là cực kỳ khó tiêu diệt chúng bằng các tên lửa dùng để tiêu diệt mục tiêu đường đạn không cơ động”.

Theo Viện sĩ, việc đưa Zircon vào trang bị “sẽ dẫn tới việc vai trò của lực lượng tàu sân bay Mỹ trong đối kháng trên biển sẽ bị suy giảm rất lớn so với các tuần dương hạm nguyên tử hạng nặng của Nga mà dự kiến sẽ được trang bị các tên lửa này”.

Trước đó, một nguồn tin ngành đóng tàu Nga ngày 19/2/2016 tiết lộ Zircon sẽ được trang bị cho tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng Piotr Veliky.

Tàu này sẽ được đưa vào sửa chữa vào quý III hoặc cuối năm 2019 và việc hiện đại hóa sẽ hoàn tất vào cuối năm 2022.

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm