Nga khởi đóng khinh hạm lớn hơn Gepard 3.9 cho Ấn Độ

Nga khởi đóng khinh hạm lớn hơn Gepard 3.9 cho Ấn Độ
TPO - Xưởng đóng tàu Yantar của Nga trên biển Baltic đã bắt đầu khởi đóng hai khinh hạm lớp Project 11356 cho hải quân Ấn Độ, văn phòng báo chí của công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Nga Rosoboronexport vừa thông báo.

“"Rosoboronexport nhìn thấy tiềm năng lớn của xưởng đóng tàu Yantar trong việc phát triển và chế tạo các sản phẩm công nghệ cao cung cấp cho các đối tác, là một phần chương trình hợp tác kỹ thuật và quân sự. Năng lực của xưởng đã tạo ra các thiết bị cho xuất khẩu với trị giá hơn 1 tỷ USD và hôm nay xưởng bắt đầu thực hiện một trong những hợp đồng lớn nhất cho hải quân Ấn Độ”, CEO của Rosoboronexport Alexander Mikheyev được TASS trích lời.

 Lãnh đạo Rosoboronexport đưa ra bình luận nói trên khi tới Kaliningrad gặp thống đốc vùng Anton Alikhanov, CEO của xưởng Yantar Eduard Yefimov và một phái đoàn của Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Nga khởi đóng khinh hạm lớn hơn Gepard 3.9 cho Ấn Độ ảnh 1 Tàu lớp Project 11356

Trước đó, các bản tin nói Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng vào tháng 12/2018, theo đó Nga cung cấp 4 tàu lớp Project 11356. Theo các điều khoản, 2 tàu sẽ được đóng tại xưởng Yantar và 2 tàu còn lại được đóng tại xưởng Goa của Ấn Độ.  Lãnh đạo Tập đoàn Đóng tàu thống nhất (Nga) Alexei Rakhmanov những tàu lớp Project 11356 đóng tại Nga sẽ hoàn thành trong ba năm.  Xưởng đóng tàu Yantar cũng từng đóng lớp tàu này cho hải quân Ấn Độ.

Tàu lớp Project 11356 được thiết kế để tấn công các tàu mặt nước và tàu ngầm của đối phương ở vùng bờ biển và kể cả đại dương, tác chiến phòng không độc lập hoặc phối hợp cùng hạm đội. Tàu được trang bị các pháo A-190 100mm, tên lửa chống hạm, phòng không, bao gồm các loại hỏa tiễn Kalibr, Shtil. Kèm theo đó là các ống phóng ngư lôi chống ngầm. Tàu có lượng choán nước 3.620 tấn, dài 124,8m, tốc độ 56km/h, tầm hoạt động gần 9.000km. (So sán: các khinh hạm Gepard 3.9 của Việt Nam có lượng choán nước 1.500-2000 tấn (đầy tải), dài 102m).

Tàu Project 11356 có thể mang theo một trực thăng chống ngầm Ka-27 hoặc các biến thể khác.

CEO của Rosoboronexport Alexander Mikheyev nói xưởng đóng tàu Yantar (thành viên Tập đoàn Đóng tàu thống nhất) sẽ hoàn tất việc đóng hai tàu Project 11356 cho hải quân Ấn Độ vào năm 2023. “Hơn 60 doanh nghiệp đang tham gia hợp tác cung cấp linh kiện, vật tư và các bộ phận cấu thành để thực hiện dự án. Giai đoạn 2011-2013 sẽ là thời điểm bàn giao hai tàu theo hợp đồng”, ông nói.

Nga khởi đóng khinh hạm lớn hơn Gepard 3.9 cho Ấn Độ ảnh 2 Tàu lớp Project 11356 còn được gọi là lớp Đô đốc Grigorovich

Theo các điều khoản, sau khi ký hợp đồng ít ngày, phía Ấn Độ sẽ chi trả trước một số tiền để các nhà thầu có vốn thực hiện các bước đầu tiên của hợp đồng giữa đôi bên.

Tàu Project 11356, còn gọi là lớp Đô đốc Grigorovich, là một biến thể khác của lớp tàu Talwar cũng do Nga sản xuất, hoạt đông trong hải quân Ấn Độ từ tháng 2/2017. 

MỚI - NÓNG
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)
Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân
TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Tháng 6/1975, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô quyết định triển khai hệ thống tên lửa chống đạn đạo có tên A-135. Hệ thống này được trang bị hai hệ thống tên lửa: Một loại tên lửa đánh chặn tên lửa trong khí quyển 53T6, một loại tên lửa đánh chặn tên lửa ngoài tầng khí quyển 51T6. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của nước này trước những cuộc tấn công nhiều đợt được phóng từ "thế giới thứ ba".