Nga khởi công chế tạo tàu ngầm Kilo 636 thứ 6 cho Việt Nam

Tàu ngầm Kilo 636 cuối cùng trong hợp đồng sẽ được bàn giao cho hải quân Việt Nam vào năm 2016.
Tàu ngầm Kilo 636 cuối cùng trong hợp đồng sẽ được bàn giao cho hải quân Việt Nam vào năm 2016.
Theo một nguồn tin từ bộ quốc phòng Nga trả lời với hãng thông tấn RIA Novosti, chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ 6 trong hợp đồng được Nga và Việt Nam kí kết năm 2009 đã bắt đầu được khởi công chế tạo vào hôm 28/5 ở St. Petersburg.

“Hôm nay, chúng tôi sẽ khởi công chế tạo chiếc tàu ngầm thứ 6 cho Việt Nam. Đây cũng là chiếc tàu ngầm cuối cùng trong bản hợp đồng giữa Nga và Việt Nam”, theo nguồn tin từ bộ quốc phòng Nga. 

Đây là bản hợp đồng trị giá 2 tỉ USD được kí kết vào năm 2009 trong chuyến thăm Nga của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trước đó, phía Nga đã chuyển cho Việt Nam hai chiếc đầu tiên có tên gọi Hà Nội (ký hiệu HQ-182) và Thành phố Hồ Chí Minh (HQ-183), chiếc thứ 3 hiện đang chạy thử dưới biển, chiếc thứ 4 đã hạ thuỷ vào cuối tháng 3, còn lại chiếc thứ 5 và 6 hiện đang được tiếp tục chế tạo.

Theo đại diện của Nga, chiếc tàu ngầm thứ 3 có tên Hải Phòng (HQ-184) sẽ được chuyển đến cho hải quân Việt Nam vào năm nay và 3 chiếc còn lại là Đà Nẵng (HQ-185), Khánh Hòa (HQ-186) và Bà Rịa - Vũng Tàu (HQ-187) sẽ gia nhập hải quân Việt Nam vào năm 2015 – 2016.

Kilo 636 là loại tàu ngầm chạy bằng điện và dầu diesel, được xây dựng ở xưởng đóng tàu Admiralty, nơi dẫn đầu trong ngành công nghiệp đóng tàu của Nga. Những sản phẩm quân sự ở đây bao gồm tàu ngầm chạy bằng diesel hoặc năng lượng hạt nhân, cùng tàu chiến và tàu hỗ trợ cỡ lớn.

Tàu ngầm Kilo 636 mà Nga sản xuất cho Hải quân Việt Nam được trang bị tên lửa hiện đại Club-S và là loại tàu ngầm có tiếng ồn rất thấp, thường được gọi là "hố đen" của đại dương.

Theo Theo ANTĐ, RIA
MỚI - NÓNG
Nữ Phó Tổng Giám đốc FLC từ chức
Nữ Phó Tổng Giám đốc FLC từ chức
TPO - Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn FLC vừa thông báo việc thay đổi nhân sự. Theo đó, HĐQT đã miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với bà Đặng Thị Lưu Vân kể từ 22/3/2023.