Nga hiện đại hóa tăng T-72, T-90

Nga hiện đại hóa tăng T-72, T-90
TPO–Tăng T-72, T-90 sẽ được lắp lưỡi ủi, gầm xe được gia cường bằng các tấm giáp để chống mìn và vật nổ, xung quanh thân xe bố trí lưới kim loại chuyên dụng để chống đạn rocket chống tăng, và giáp phản ứng nổ.
Tác chiến đô thị là bài
Tác chiến đô thị là bài "test" khó đối với bất cứ dòng tăng chủ lực nào.

Trên đây là một số yêu cầu cơ bản của Bộ Quốc phòng Nga đối với Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng nước này nhằm giúp tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-72 và T-90 thích nghi với điều kiện tác chiến trong đô thị.

Izvetia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, bộ nâng cấp này sẽ bảo vệ xe tăng tránh bị bắn trong đô thị và cho phép tăng vượt qua các chướng ngại vật và chiến lũy.

Tác chiến trong đô thị là “bài toán khó” với mọi dòng MBT trên thế giới, bởi không gian chật hẹp, góc quan sát bị giới hạn, xe tăng không thể phát huy được tính năng cơ động và hỏa lực mạnh của mình. Trong khi đó, bộ binh với trang bị gọn nhẹ có thể cơ động giữa các tòa nhà bắn vào các điểm yếu của xe tăng để vô hiệu hóa sức mạnh của tăng.

Theo đó, các tăng chiến đấu chủ lực T-72 và T-90 hiện đại hóa sẽ được lắp lưỡi ủi, gầm xe sẽ được gia cường bằng các tấm giáp để chống mìn và vật nổ, xung quanh thân xe bố trí lưới kim loại chuyên dụng để chống đạn rocket chống tăng, và giáp phản ứng nổ.

Tuy nhiên, khi tác chiến ở đồng trống, bộ nâng cấp đô thị sẽ làm xe tăng nặng nề, giảm sức cơ động và tăng tiêu thụ nhiên liệu. Khi tác chiến ở địa hình hở, các xe tăng với lưỡi ủi và lưới chống B40 sẽ dễ bị tổn thương, do đó bộ nâng cấp cho tăng tác chiến đô thị phải là dạng tháo lắp được.

Các chuyên gia nhận định, để đạt được yếu tố bảo vệ như trên, bộ thiết bị nâng cấp mới dành cho MBT T-72 và T-90 sẽ là sự kết hợp của giáp phản ứng nổ và giáp lồng.

Theo thông báo, danh tính cơ quan phát triển bộ thiết bị nâng cấp mới sẽ được Bộ Quốc phòng Nga công bố vào cuối năm nay.

Chi phí của gói nâng cấp cho mỗi MBT ước đạt 200.000-250.000 USD. Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa thông báo sẽ đặt mua bao nhiêu gói phụ tùng nâng cấp mới.

Trần Vũ
theo Izvetia

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.