Nga : Du học sinh gói bánh chưng mừng năm mới

Nga : Du học sinh gói bánh chưng mừng năm mới
TPO - Từ những ngày 20 tháng chạp âm lịch, du học sinh Việt Nam ở thành phố Tomsk (nước Nga) đã rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Lá dong, măng, hành, đỗ, gạo, ... mà các bạn đặt mua từ Việt Nam đã đến nước Nga.

Hưng (sinh viên năm 3 khoa hoá ĐH Bách khoa Tomsk) lo lắng khi ngày 23 âm lịch rồi mà vẫn chưa thấy gạo, lá dong và đồ ăn Tết sang: nay mình đang chờ tin từ Việt Nam, không biết thế nào, khả năng không có lá dong là rất cao”.

Nỗi lo lắng ấy của Hưng đã được giải quyết ổn ngay sau đó một ngày. 600kg quà gồm gạo nếp, lá dong, đỗ xanh, măng tươi, măng khô, lạp sườn, cà muối, kẹo lạc, phồng tôm, bánh đậu xanh, kẹo dừa, kẹo cốm, mứt Tết... cả gấc để nấu xôi đã được chuyển đủ. Trong những gói hàng đó, có thêm lịch Tết

Hưng thở phù: thế là có cái Tết ngon rồi. Đón Tết giao thừa du học sinh ở thành phố này có rất nhiều hoạt động. Có 9 bó dong, 100kg gạo nếp... tất cả được Hưng chia đều cho các nhóm, mỗi nhóm có khoảng 10 người cùng nhau chế biến món ăn ngày Tết.

Trước Tết là không khí nhộn nhịp chuẩn bị gói bánh chưng, làm thịt kho đông, giò bò cho bữa tất niên tươm tất. “Như năm ngoái bọn mình đã có một cái Tết rất ngon và ấm cúng. Chỉ có một người biết gói bánh chưng, và mọi người đã cùng học theo, rồi những chiếc bánh chưng vuông vắn xinh xắn đã ra đời.

Ấn tượng hơn cả là nồi thịt kho đông và những chiếc giò bó, bọn mình đã có một bữa tất niên rất ngon, cười nói cùng nhau xua tan đi nỗi nhớ nhà”. Hưng cho biết. Ngày 28,29 các bạn bắt tay vào nấu nướng, chế biến.

Nga : Du học sinh gói bánh chưng mừng năm mới ảnh 1
Nào, mình cùng nhau gói giò ăn Tết

Cành đào là một cành khô còn hoa làm bằng hoa giấy giả, cầu kỳ và bắt mắt, thế là sắc hồng, sắc vàng ngày Tết đã có ở trong căn phòng kí túc xá của du học sinh nơi trời Âu.

“Nhớ nhất là chiều 30 Tết, lúc đó các phòng chuẩn bị ăn cơm và mở bài hát “Happy New Year”, “Xuân này con không về”, mình thấy nhớ nhà kinh khủng”, Hưng tâm sự. Hôm đó mọi người quây quần cùng nhau nói chuyện về quê mình cho đỡ nhớ nhà. Đêm Giao thừa các phòng đi chúc Tết nhau, rồi cùng nhau điện về nhà chúc mừng năm mới.

Mồng 1, mồng 2 là hoạt động hội thao sôi nổi. Khoảng 200 sinh viên Việt Nam có mặt ở thành phố này sẽ tham gia các trò chơi dân gian như cướp cò, kéo co, bóng bàn, cờ tướng... giải thưởng cho người thắng cuộc là một thanh socola.

Xa gia đình, xa bạn bè nhưng các bạn đã có một cái Tết cổ truyền đậm đà hương vị, mỗi người như sát lại gần nhau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý

Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ

TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.