Nga đặt Hạm đội Biển Đen trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu

Tổ hợp tên lửa Bastion thuộc Hạm đội Biển Đen diễn tập năm 2017. Ảnh: Sputnik.
Tổ hợp tên lửa Bastion thuộc Hạm đội Biển Đen diễn tập năm 2017. Ảnh: Sputnik.
Quyết định chuyển trạng thái lực lượng được Moskva đưa ra nhằm đối phó cuộc diễn tập hải quân của NATO ở tây nam Biển Đen.

"Các tàu trinh sát, nhóm chiến hạm mặt nước, hệ thống tên lửa bờ Bastion và Bal, cùng nhiều máy bay thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen đã chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng này sẽ giám sát hoạt động của tàu chiến NATO tại một số khu vực trên Biển Đen", Trung tâm Điều hành Phòng thủ Quốc gia Nga hôm nay ra thông cáo cho biết.

Đây dường như là biện pháp đối phó với cuộc diễn tập mang tên "Sea Shield 2019" của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), diễn ra từ ngày 5/4 đến 13/4 ở ngoài khơi Romania. Đây được coi là cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia lớn nhất trên Biển Đen.

Đợt diễn tập có sự góp mặt của khoảng 20 tàu chiến, nhiều máy bay và 2.200 binh sĩ từ Mỹ, Bulgaria, Hy Lạp, Canada, Hà Lan, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Gruzia và Ukraine cũng cử đại diện tham gia diễn tập. Nội dung bao gồm hiệp đồng chống lại mối đe dọa từ tàu ngầm, tàu mặt nước và chiến đấu cơ đối phương.

Tình hình Biển Đen trở nên căng thẳng sau vụ cảnh sát biển Nga nổ súng bắt ba tàu chiến Ukraine hôm 25/11/2018 tại eo biển Kerch với cáo buộc xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm. Nhóm chiến hạm Ukraine khi đó đang thực hiện hành trình từ cảng Odessa trên Biển Đen tới Biển Azov. Ukraine phủ nhận, nói rằng tàu của họ hoạt động đúng theo luật pháp quốc tế.

Nga đặt Hạm đội Biển Đen trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu ảnh 1  
Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.