Nga cương quyết ngăn Kosovo độc lập

Nga cương quyết ngăn Kosovo độc lập
TPO - Đại diện của Nga trong “Nhóm Bộ ba” trung gian (gồm Nga, Mỹ và EU) hôm qua đã khẳng định, Nga sẽ ngăn cản bất cứ nghị quyết nào về tình trạng của Kosovo tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Nga cương quyết ngăn Kosovo độc lập ảnh 1
Tỉnh Kosovo đang là một phần thuộc Cộng hòa Serbia. Ảnh: RIA Novosti

Tuy nhiên, Nga có thể xem xét lại nếu Chính phủ Serbia và lãnh đạo Kosovo tìm ra cách giải quyết mà cả hai bên đều có thể chấp nhận.

Ông Alexander Botsan Kharchenko - đại diện của Nga - phát biểu: ”Chúng tôi cảnh báo trước rằng, Nga sẽ không để bất cứ nghị quyết nào thừa nhận độc lập của Kosovo được thông qua tại Hội đồng Bảo an. Chúng tôi chỉ chấp nhận một nghị quyết dựa trên thỏa thuận giữa Serbia và tỉnh Kosovo”.

Ông Kharchenko nhấn mạnh, không ai có thể ngăn quyền phủ quyết của Nga, bởi Nga là thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an.

Cuối tuần trước, Nga cho rằng, nếu lãnh đạo Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập cho tỉnh này mà không cần tới quyết định thích đáng của Liên Hợp Quốc, đó sẽ là một hành động trái luật.

Trong các vòng đàm phán kéo dài về tương lai của Kosovo - một tỉnh đang đòi ly khai khỏi nước Cộng hòa Serbia, Nga luôn hậu thuẫn Serbia phản đối Kosovo độc lập.

Nga cũng cảnh báo rằng, việc độc lập của Kosovo có thể dẫn tới những tiền lệ xấu, giúp các phong trào đòi tự trị khác trong khu vực nổi lên, như ở vùng Transdnestr tại Moldova, Nam Ossetia và Abkhazia tại Georgia và Nagorny Karabakh tại Azerbaijan.

Ngược lại, hầu hết các quốc gia phương Tây “bật đèn xanh” cho kế hoạch đòi độc lập của tỉnh Kosovo. Gần đây, một số quốc gia cho rằng, EU và NATO có thể quyết định tình trạng của Kosovo vào thời điểm hiện nay.      Mỹ hiện cũng không ủng hộ đề xuất của Nga về việc tiếp tục tiến trình thương lượng.

Tỉnh Kosovo là một phần của Serbia nhưng được đặt dưới sự kiểm soát của Liên Hợp Quốc và NATO từ năm 1999, khi NATO ném bom Serbia nhằm chấm dứt xung đột đẫm máu giữa quân đội Chính phủ Serbia và những phần tử ly khai người gốc Albania chiếm đa số ở Kosovo.

Năm 2007, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã không thể “lấp hố sâu ngăn cách” trong quan điểm của các bên về tương lai Kosovo. Trong khi Serbia phản đối kịch liệt việc Kosovo độc lập và đề nghị trao cho Kosovo quy chế tự trị tối đa, lãnh đạo tỉnh Kosovo lại một mực đòi hưởng quy chế một quốc gia hoàn toàn độc lập.

Ngày 16/1 tới đây, Hội đồng Bảo an sẽ thảo luận xung quanh bản báo cáo về tình hình Kosovo của Phái đoàn lâm thời của Liên Hợp Quốc tại Kosovo.

Huy Linh
Theo RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm