Nga cử 2 máy bay sơ tán công dân khỏi Syria

Máy bay vận tải II-76 của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga
Máy bay vận tải II-76 của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga
TPO- Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga đang cử hai máy bay đến thủ đô của Lebanon để đưa những công dân Nga muốn rời khỏi Syria trở về nước, RT hôm 21-1 đưa tin.

Hai máy bay II-76 và Yak-42, sức chứa 120 hành khách sẽ được cử tới Beirut, Bộ Tình trạng Khẩn cấp xác nhận hôm thứ hai, 21-1.

Có khoảng 150 công dân Nga, những người muốn rời khỏi Syria hiện đang ở Beirut. Hầu hết những người cần sơ tán là phụ nữ và trẻ em.

Trước đó, truyền thông nước này cho biết Nga đang cân nhắc việc sử dụng hải quân để sơ tán công dân khỏi Syria. Được biết, một số tàu chiến Nga cũng đã được cử tới Địa Trung Hải. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga từ chối xác nhận về việc dùng tàu chiến để sơ tán công dân, Bộ cho biết những chiếc tàu chiến này phụ vụ cho kế hoạch diễn tập quân sự.

Tháng 12 năm ngoái, một thành viên của Liên minh Quốc gia của Cách mạng Syria và các Lực lượng đối lập, một tổ chức mới được thành lập và được phương tây công nhận, cho biết công dân Nga ở Syria là “những mục tiêu tấn công”.

“Nga, giống như Iran đều hỗ trợ chế độ Tổng thống Assad bằng vũ khí và đạn dược cũng như về chính trị, do đó, các công dân của Nga là mục tiêu tấn công của các chiến binh nổi dậy ở Syria”, hãng tin RT trích lời ông Haitham al-Maleh, thành viên của liên minh.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, có hàng ngàn công dân Nga đang sống và làm việc ở Syria. Rất nhiều người trong số họ không đăng kí với lãnh sự quán, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Ông Albert Kazharov, một thành viên của Hội đồng Liêng bang Nga ước tính số công dân Nga ở Syria khoảng 100.000 người.

Phan Yến
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG