Nga có thể giành quyền kiểm soát 'chảo lửa' Lysychansk trong vài ngày tới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lực lượng Nga tìm cách giành quyền kiểm soát Lysychansk - thành phố lớn cuối cùng vẫn còn do quân đội Ukraine nắm giữ ở tỉnh Luhansk.

Quân đội Nga và lực lượng dân quân của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) sẽ giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Lysychansk trong những ngày tới, Vitaly Kiselev, một phụ tá của lãnh đạo cơ quan nội vụ LPR, nói với Tass ngày 2/7.

"Việc giành quyền kiểm soát hoàn toàn Lysychansk sẽ diễn ra trong những ngày tới. Bất kể có bao nhiêu binh sĩ Ukraine ở đó, bất kể chỉ huy của họ là ai, việc phi quân sự hóa và phi phát xít hóa là không thể tránh khỏi", ông Kiselev nói.

Quan chức này cho biết khoảng 2.150 binh sĩ từ các đơn vị phòng vệ lãnh thổ của Ukraine đã được triển khai từ các vùng Lvov, Rovno, Odessa, Dnepropetrovsk đến thành phố Lysychansk để bảo vệ lính đánh thuê nước ngoài.

Nga có thể giành quyền kiểm soát 'chảo lửa' Lysychansk trong vài ngày tới ảnh 1
Nga đang nỗ lực giành quyền kiểm soát Lysychansk sau khi kiểm soát thành phố "sinh đôi" Sievierodonetsk. Ảnh: BBC

Rodion Miroshnik - đại diện LPR tại Mátxcơva hôm 1/7 cho biết liên quân Nga và LPR đã giành quyền kiểm soát các khu vực phía Bắc thành phố Lysychansk và đang "quét sạch" vùng này.

Cùng ngày, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya (thuộc Nga) Ramzan Kadyrov thông báo quân đội Chechnya và dân quân LPR đã "tiến vào Lysychansk và nắm giữ các vị trí có lợi". Ông Kadyrov cũng tiết lộ quân đội Ukraine "đã mất dần khả năng phối hợp và kháng cự".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong 3 ngày qua, các đơn vị của nước này đã giành quyền kiểm soát nhà máy lọc dầu Lysychansk, mỏ Matrosskaya, nhà máy Gelatin và khu định cư Topolevka.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Igor Konashenkov cho biết những thất bại của quân đội Ukraine trên chiến trường đang dẫn đến việc ngày càng có nhiều người đào ngũ và bỏ trốn khỏi các hoạt động chiến đấu. Ông tiết lộ rằng các đội hình lẻ tẻ của lực lượng Ukraine ở Lysychansk đang bắt đầu rút lui một cách vô tổ chức.

Theo Tass
MỚI - NÓNG