Nga có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine

Quan hệ Nga - Ukraine đột ngột căng thẳng. Ảnh: RIA Novosti
Quan hệ Nga - Ukraine đột ngột căng thẳng. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Nga đang xem xét phương án đáp trả âm mưu khủng bố mà tình báo Ukraine thực hiện tại Crimea, trong đó thảo luận khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraine.

Tờ Izvestia ngày 12/8 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow đang xem xét một cách nghiêm túc các phương án nhằm đáp trả việc tình báo Ukraine âm mưu khủng bố ở bán đảo Crimea, trong đó, khả năng cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng được xem xét.

Trước đó, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo về âm mưu khủng bố Crimea với sự tham gia của cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine.

Trong thời gian bị giam giữ, những đối tượng trên đã hạ sát hai sĩ quan Nga.

Tờ Izvestia thông tin cho biết thêm, Moscow có thể đóng cửa Đại sứ quán Nga tại Kiev, và rút tất cả các nhà ngoại giao ra khỏi quốc gia láng giềng này.

“Moscow đang xem xét phương án này. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng thuộc về Tổng thống Vladimir Putin. Ông Putin sẽ ra quyết định dựa vào thông tin thu thập được”, nguồn tin tiết lộ

Trước đó, hôm 4/8, Ukraine đã từ chối ông Mikhail Babich, người từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền Nga, bao gồm cả thời gian hoạt động trong FSB, đảm nhiệm cương vị Đại sứ tiếp theo của Nga tại Ukraine sau khi ông Mikhail Zurabov - người từng là Đại sứ Nga tại Ukraine trong thời gian diễn ra nhiều biến cố giữa hai nước kết thúc nhiệm kỳ hồi tháng trước.

Theo lý giải của Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin: “Đây không phải là vấn đề ai là ứng viên hay vì một điều gì cụ thể, câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để tạo ra một xung lực tích cực trong bối cảnh Nga chưa cho thấy thiện chí giải quyết tình hình ở miền Đông”.

Theo Theo Izvestia
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm