Nga cáo buộc Ukraine muốn phá vỡ lệnh ngừng bắn

Một đơn vị tên lửa Grad Ukraine gần Debaltseve, nơi quân ly khai đang kiểm soát.
Một đơn vị tên lửa Grad Ukraine gần Debaltseve, nơi quân ly khai đang kiểm soát.
TPO - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin vừa lên tiếng cáo buộc việc kêu gọi lực lượng hoà bình quốc tế vào miền đông Ukraine của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko như một động thái nhằm phá hoại thoả thuận Minsk đạt được hôm 12/2.

Ông Churkin khẳng định, hành động kêu gọi của ông Poroshenko làm "gia tăng những nghi ngờ rằng ông Poroshenko muốn phá huỷ lệnh ngừng bắn mới đạt được hồi tuần trước". Ông Churkin cũng cáo buộc người đứng đầu Ukraine đang tìm kiếm một "kế hoạch mới" thay vì những gì ông này đã cam kết thực hiện.

Phe ly khai cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động này của ông Poroshenko và cho rằng sự hiện diện của lực lượng hoà bình quốc tế sẽ xâm phạm nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn của "Bộ tứ Normandy" đưa ra hôm 12/2.

Trong khi đó, lãnh đạo nước cộng hoà nhân dân Donetsk tự xưng cũng mô tả hành động kêu gọi của tổng thống Ukraine là 'một sự vi phạm thô bạo' thoả thuận Minsk và yêu cầu các thành viên tham gia đàm phán thoả thuận Minsk gồm Nga, Đức, Pháp lên tiếng.

Theo tờ RIA (Nga), các nhà lãnh đạo của "Bộ tứ Normandy" đã có cuộc điện đàm trong hôm nay, 19/2 để thảo luận về lời kêu gọi của ông Poroshenko cũng như việc thực hiện lệnh ngừng bắn của các bên liên quan. Nội dung của cuộc điện đàm vẫn chưa được công bố.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 18/2 đã kêu gọi Liên Hợp quốc và Liên minh châu Âu triển khai lực lượng hoà bình để giám sát thoả thuận ngừng bắn ở Đông Ukraine. Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine (NSDC) đã phê chuẩn đề xuất này của ông.

Theo Theo BBC News
MỚI - NÓNG