Nga bí mật chuyển giao tiêm kích đánh chặn MiG-31 cho Syria?

Tiêm kích đánh chặn MiG-31
Tiêm kích đánh chặn MiG-31
TPO - Nga đã cung cấp cho Syria tiêm kích đánh chặn MiG-31 theo hợp đồng đã đã ký giữa hai nước vào năm 2007. Theo một nguồn tin, 6 máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 đã có mặt tại Damascus, động thái của Moscow được cho là “hỗ trợ Syria chống IS”.

Theo Sputnik, năm 2007, Nga và Syria đã ký kết hai thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD về việc cung cấp tiêm kích MiG-29M và MiG-31.

Việc chuyển giao Mikoyan MiG-29M đang được tiến hành, nhưng MiG-31 bị trì hoãn vì áp lực của Israel.

Năm 2009, Nga khẳng định tiếp tục thực hiện các hợp đồng đã ký với Syria, trong đó bao gồm việc cung cấp 8 máy bay chiến đấu MiG-31 cho Damascus.

Theo một nguồn tin, 6 máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 đã có mặt tại Damascus, động thái của Moscow được cho là “hỗ trợ Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)”.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Nga chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào liên quan tới thông tin trên.

Mikoyan MiG-31 biên chế trong lực lượng Không quân Nga, hiện được xem là tiêm kích đánh chặn hàng đầu thế giới, có thể đạt tốc độ Mach 3.1, hoạt động trong phạm vi 4.000 km, có thể thực hiện tốt nhiệm vụ trấn áp các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

MiG-31 (NATO định danh là: Foxhound) là tiêm kích đánh chặn tầm xa siêu âm, có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết.

Một biên đội bốn chiếc MiG-31 có thể kiểm soát không phận có chiều rộng 800 – 900km.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG