Nga bác tin điều máy bay Su-34 chặn F-16 của Israel

Máy bay ném bom Sukhoi Su-34 của Nga. Ảnh: Reuters
Máy bay ném bom Sukhoi Su-34 của Nga. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng bác bỏ thông tin máy bay ném bom Su-34 của nước này có vụ chạm trán với chiến đấu cơ F-16 của Israel trên bầu trời Lebanon.

“Máy bay ném bom đa nhiệm Su-34 – thuộc nhóm không quân Nga tại Syria – không được sử dụng để ngăn chặn các mục tiêu trên không và không hoạt động trên vùng trời Lebanon”, Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố.

Cáo buộc “vô nghĩa” về vụ chạm trán giữa Su-34 và F-16 – theo cách gọi của Moscow – được giới truyền thông Israel đăng tải trước đó, ngày 28/5.

Báo giới Israel cho rằng 2 máy bay chiến đấu F-16 của nước này đã chạm trán với máy bay Su-34 của Nga khi đang hoạt động tại không phận Lebanon, và buộc phải thay đổi lịch trình sau đó.

Một đoạn video được cho là ghi lại cảnh “Su-34 hoạt động tại không phần Lebanon” cũng đã được đăng tải trên mạng xã hội.

Ty nhiên, đoạn video có chất lượng quá kém, khiến người xem không thể xác định được loại máy bay, cũng như địa điểm ghi hình.

Sự hiện diện của máy bay Israel trong không phận của Lebanon được cho là có liên hệ với các nhiệm vụ trinh sát.

Trong khi đó, hoạt động của máy bay ném bom Nga được coi là một phần của cuộc tập trận diễn ra ngoài khơi bờ biển Lebanon và Syria. Giới truyền thông cho rằng máy bay ném bom Nga đã bị buộc phải hạ cánh do điều kiện thời tiết xấu.

Từ năm 2015, Nga và Israel đã thiết lập cơ chế ngăn chặn xung đột và những sự cố không mong muốn, sau khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự tại Syria.

Tuy nhiên, Tư lệnh Không quân Israel Amikam Norkin tiết lộ tuần trước, rằng cơ chế hiện tại đang bị hạn chế, bởi Israel không thông báo cho Nga về các cuộc không kích ở Syria, và Nga cũng giữ kín thông tin về những hoạt động của mình.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.