Nga-Ấn Độ đầu tư 8 tỷ USD phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5

Một chiến đấu cơ đa chức năng thế hệ thứ 5 (Ảnh: Sputnik)
Một chiến đấu cơ đa chức năng thế hệ thứ 5 (Ảnh: Sputnik)
 Không quân Ấn Độ và hãng sản xuất vũ khí hàng đầu Nga Sukhoi gần đây đã nhất trí tiến hành dự án sản xuất chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 có tổng đầu tư lên đến 8 tỷ USD trong 7 năm tới, báo giới Nga đưa tin 25/1.

Theo trang mạng RT, mỗi bên sẽ đầu tư 4 tỷ USD vào dự án trên, trong đó 1 tỷ USD sẽ được đầu tư trong năm đầu tiên và 500 triệu USD/năm trong 6 năm tiếp theo. Tháng trước, hai bên đã đạt được bước đột phá trong việc giảm tổng đầu tư dự án xuống 8 tỷ USD từ mức đề xuất trước đó là 12 tỷ USD vào năm 2008.

Tờ Business Standard dẫn lời một nguồn tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ giấu tên cho hay dự án trên mở ra cơ hội cho việc sản xuất 250 chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 nhằm thay thế máy bay chiến đấu đa chức năng Sukhoi-30MKI hiện nay.

Theo Sputnik, dự án trên vẫn sẽ phải được Ủy ban thẩm định giá của Bộ Quốc phòng Nga và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar thông qua. Dự án này là phần nối tiếp của hiệp định hợp tác Nga-Ấn Độ ký trước đó vào ngày 18/10/2007.

Phi đội máy bay chiến đấu của Ấn Độ sẽ dựa vào chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 PAK-FA hay còn gọi là Sukhoi T-50.

Trong khi đó, Ấn Độ đang trong quá trình đàm phán với Pháp nhằm mua 36 chiến đấu cơ đa chức năng Rafale trong thời gian chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Ấn Độ bắt đầu từ hôm nay 25/1.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Công an Kiên Giang hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho đại uý bị thương khi bắt 'cát tặc'
Công an Kiên Giang hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho đại uý bị thương khi bắt 'cát tặc'
TPO - Lãnh đạo, cán bộ, đoàn viên Công an tỉnh Kiên Giang đã đóng góp gần 200 triệu đồng để hỗ trợ Đại uý Trần Hoàng Ngôi - Cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long - người bị trọng thương, mất 2 chân trong khi làm nhiệm vụ truy bắt, xử lý cát tặc.