Vụ “chạy chức” ở Cà Mau, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Minh Hải Đoàn Thanh Vị:

Nếu mình trong sạch thì giữ bí mật cho kẻ xấu làm gì?

Nếu mình trong sạch thì giữ bí mật cho kẻ xấu làm gì?
TP - Chiều 4/5/2008, nhiều lần liên lạc với Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Võ Thanh Bình không thành, PV Tiền phong tìm đến ông Đoàn Thanh Vị, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Minh Hải (nay là Cà Mau, Bạc Liêu).
Nếu mình trong sạch thì giữ bí mật cho kẻ xấu làm gì? ảnh 1
Ông Đoàn Thanh Vị

Ông Đoàn Thanh Vị giãi bày: “Tôi ngồi quán cà phê, đi dạo trên đường, vô chợ, rồi đến cơ quan nhà nước đều nghe bàn tán vụ “chạy chức”.

Ông có ý kiến gì về vụ “chạy chức” ở Cà Mau?

Báo chí thông tin liên tục, dư luận đòi hỏi mà Hai Bình (ông Võ Thanh Bình) vẫn chưa công khai danh tánh những người đưa tiền chạy chức. Nếu mình trong sạch, không nhận tiền thì sao giữ bí mật cho kẻ xấu làm gì? Vô cùng khó hiểu”.

Khó hiểu quá! Một trăm triệu đồng chưa có danh tánh người đưa tiền. Một trăm triệu đối với cán bộ là quá lớn. Nhưng Hai Bình nói nếu chịu nhận tiền hơn 1 tỷ đồng là những ai?

Ông nghĩ thế nào khi đến giờ này mà ông Võ Thanh Bình vẫn chưa công khai danh tánh người đưa tiền chạy chức?

Đây là cái yếu, yếu lắm! Nếu Hai Bình mạnh dạn thì lập biên bản ngay, không chờ nhận xong rồi mới nộp cho Văn phòng. Tiền này họ đưa cho Bí thư chứ đâu phải đưa cho Văn phòng mà chờ đến họp Ban thường vụ Tỉnh ủy mới đưa.

Hôm nay Trung tướng Nguyễn Việt Thành làm việc với lãnh đạo Cà Mau

Ông Trần Nam Việt, Phó ban thường trực Ban phòng chống tham nhũng Cà Mau, xác nhận:

Ngày 5/5/2008, Đoàn công tác của văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng T.Ư do Trung tướng Nguyễn Việt Thành dẫn đầu làm việc với Ban phòng chống tham nhũng tỉnh Cà Mau.

Đoàn công tác sẽ làm việc với ông Bùi Công Bửu, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban phòng chống tham nhũng Cà Mau; ông Trần Minh Quang, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng tỉnh Cà Mau; ông Nguyễn Quốc Việt, Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Cà Mau.

Lúc ông làm Bí thư Tỉnh ủy, ông có gặp trường hợp nào tương tự không và xử lý thế nào?

Có, nhưng tôi không nhớ tên người đó. Bà ấy đến kêu oan với tôi là bị trưng dụng ngôi nhà để làm cửa hàng thương nghiệp của mình. Tôi nhận hồ sơ rồi đưa cho Ba Thám (Đặng Thành Học, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau) hồi đó là Chủ tịch UBND tỉnh.

Tôi giao Ba Thám xác minh trong vòng một tuần, báo cáo lại cho tôi. Ba Thám xác minh đúng là chính quyền mình mượn của bà ấy, tôi chỉ đạo trả lại ngay.

Sau đó, bà ấy chở đến nhà tôi một cái tủ chén, trị giá chừng 2.000đ. Tôi kêu bà ấy chở về nhưng bà ấy làm thinh, để đó.

Tôi móc túi 5.000đ cho Bảy Trị (Phạm Thạnh Trị, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau) làm Chánh văn phòng chở đi trả. Tôi nghĩ bà ấy muốn đền ơn tôi giải oan để bà đòi được ngôi nhà nên cho tôi cái tủ chén. Nếu bà ấy đưa hối lộ tôi kiểu ấy thì tôi xử theo pháp luật rồi!

Vì sao ông Võ Thanh Bình nộp lại tiền mà không công khai người đưa tiền chạy chức?

Phải chi Hai Bình thẳng thắn thì người ta khen hay. Còn mập mờ thì người ta bàn tán. Tôi mong chờ Ủy ban kiểm tra Đảng T.Ư làm rõ. Rất tiếc là chuyện chạy chức lại xảy ra ở Đảng bộ Cà Mau.

Tôi buồn và suy nghĩ nhiều lắm. Cán bộ chạy chức đến Bí thư Tỉnh ủy, người đứng đầu Đảng bộ thì cấp dưới chắc bọn chạy chức không ngán đâu!

Thưa ông, cho đến bây giờ thì ông Võ Thanh Bình chưa công khai những cán bộ nào chạy chức thì liệu ông Võ Thanh Bình có công khai không?

Phải khai, khai cho rõ. Ém thì không được rồi. Nhưng Hai Bình khai ra mà người khác có nhận hay không thì đó việc khác. Hai Bình khai người khác đưa tiền mà người đó không chấp nhận thì Hai Bình lãnh đủ, phải tự làm rõ.

Ông nghe thông tin ông Võ Thanh Bình nộp 100 triệu đồng chạy chức từ đâu?

Tôi đọc trên báo. Tôi cũng làm lạ là vì sao họp Ban thường vụ mà mấy người khác không dám nói ra. Chắc họ sợ Bí thư Tỉnh ủy hay họ không dám đấu tranh, không dám xây dựng cho đồng chí mình.

Phải xem lại thái độ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để xảy ra việc này, làm dư luận bất bình, giảm sút lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

 Phong Thành (lược ghi)

MỚI - NÓNG