Thịt gà
Gà và các loại gia cầm khác thường nhiễm vi khuẩn salmonella. Điều này có thể gây ra vấn đề khi tiến hành hâm thịt gà trong lò vi ba, vì vi sóng không xâm nhập đều vào những vùng của thịt như sóng nhiệt.
Cơm nguội
Nếu cơm để qua đêm trong điều kiện nhiệt độ phòng, các bào tử nấm mốc sẽ sinh sôi và có thể làm người ăn trúng thực. Hâm cơm lại sau đó sẽ không giúp loại bỏ được những chất độc này.
Tờ Independent UK dẫn nguồn FSA cho hay, cơm vừa nấu chín ăn ngay sẽ tốt hơn cơm nguội được hâm nóng rất nhiều.
Khoai tây
Khoai tây nếu để nguội trong điều kiện nhiệt độ phòng, và không đặt vào tủ lạnh sau đó, đây có thể là môi trường lý tưởng cho sự tăng trưởng của Clostridium botulinum (gây ngộ độc thực phẩm), đặc biệt khi chúng được gói trong bao thiếc.
Vấn đề đối với khoai tây không phải là khâu hâm nóng, mà là ở quá trình bảo quản sau khi nấu nướng hoàn tất. Hâm nóng khoai tây không giúp triệt tiêu chất gây ngộ độc.
Các loại nấm
Nấm nếu không được bảo quản đúng cách, nấm có thể bị hư nhanh chóng và gây vấn đề cho bao tử. Bởi nấm chứa protein có thể dễ dàng bị phân hủy dưới tác động của enzyme và vi sinh vật, theo EFIC.
Nấm được đặt vào tủ lạnh không quá 24 giờ, có thể hâm nóng các món nấm ở nhiệt độ vừa phải 70 độ C.
Cải bó xôi và cải lá xanh
Cải bó xôi và cải lá xanh có thể chứa hàm lượng nitrate cao và có thể chuyển hóa thành nitrite và kế đến là nitrosamine, với một số loại trong nhóm này bị liệt vào nhóm chất sinh ung thư, theo EFIC.
Nitrosamine có thể ảnh hưởng khả năng truyền dẫn oxygen trong máu, và ở trường hợp trẻ nhỏ có thể gây nên “hội chứng trẻ em xanh xao”. Do vậy, Hội đồng châu Âu khuyên không nên hâm nóng cải bó xôi.