'Nếu chỉ gây bụi mà bị hành hung thì xã hội sẽ loạn'

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa
TPO - Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP. HCM) đã nói như vậy khi trao đổi báo chí về vụ hai luật sư ở Hà Nội bị hành hung. Ông Nghĩa cũng cho rằng, Công an Hà Nội nên khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân.

+ Ông có bất ngờ không khi Công an Hà Nội thông báo nguyên nhân khiến hai luật sư Trần Thu Nam (Văn phòng luật sư Tín Việt và Cộng sự) và Lê Văn Luân (Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long) bị hành hung do xe ô tô của họ phóng nhanh, làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng?

- Luật sư Trương Trọng Nghĩa: Nguyên tắc của tôi là dựa vào chứng cứ. Khi tôi chưa có chứng cứ thì chưa thể nói gì khác. Hiện nay, các cơ quan điều tra đang thu thập chứng cứ. Tuy nhiên có thể thấy rằng, nếu vì ô tô của hai luật sư gây bụi mà 8 đối tượng hành hung họ tới mức gây thương tích như vậy, thì vẫn phải khởi tố. Khởi tố để điều tra, kết luận rõ ràng vụ việc. Còn việc có xử lý hình sự hay không, xử lý tới đâu thì phải tính, bởi còn phụ thuộc vào cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án. Các nạn nhân và luật sư đều có quyền ý kiến về quy trình đó.

+ Nếu cơ quan điều tra cho rằng thương tích của hai luật sư chưa tới mức độ cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” như quy định của luật hình sự thì sao, thưa ông ?

- Việc này sẽ phải tính. Lâu nay chúng ta đã nói, việc chia phần trăm thương tích để xem xét có khởi tố hay không là không phù hợp. Anh đánh đập người khác như thế mà nói chưa đủ phần trăm không khởi tố là vớ vẩn. Lâu nay luôn có nhiều kiến nghị cho rằng luật hình sự phải có thêm tội “Lưu manh côn đồ”. Việc ngăn chặn từ lúc hành vi lưu manh côn đồ là để tránh nghiêm trọng hơn, không để tới mức gây thương tích.

+ Ông nhìn nhận thế nào về việc kết luận điều tra cho biết, thời điểm xảy ra sự việc có công an địa phương đi qua nhưng không có động thái can thiệp?

- Đó là chuyện cá biệt mình không thể quy kết. Có những ông công an trách nhiệm cao khi thấy như vậy thì lập tức nhảy vào can thiệp, nhưng cũng có những công an trách nhiệm thấp, thấy rằng không thuộc phạm vi, trách nhiệm của mình nên làm ngơ. Nhưng ở đây phải thấy rằng có hành vi gây thương tích khi các luật sư đi hành nghề, trách nhiệm điều tra xác minh xem có khởi tố, truy tố hay không, xét xử thế nào thuộc trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng.

Ở đây tôi thấy một điều nghiêm trọng: Nếu chỉ chạy qua gây bụi đã bị hành hung thế thì xã hội này sẽ loạn. Hành vi của các đối tượng đó sẽ phải xem lại. Khi áp dụng luật hiện hành có thể xem xét áp dụng nhiều loại tội khác nhau, không chỉ là "Cố ý gây thương tích". Điều này phụ thuộc vào hồ sơ, lời khai của các đương sự liên quan.

MỚI - NÓNG