Nhiều điểm 0 thi ĐH trong khi 99% đỗ tốt nghiệp:

Nên xem lại kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Theo đánh giá của các giám khảo chấm thi, đề thi đại học (ĐH) năm nay được ra theo hướng mở ở các môn xã hội, còn môn Toán, đề có đến 4 câu tương đương với đề thi tốt nghiệp THPT nên thí sinh khó có thể bị điểm 0. Vậy nhưng, điểm 0 vẫn xuất hiện…

Môn Toán nhiều điểm 0 thất thu điểm 10

Ngày 18/7, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM công bố điểm thi ĐH. Theo đó, năm nay môn Toán, trường không có điểm 10 nào, cao nhất chỉ có một bài đạt 9,5 điểm, hơn 10 bài đạt điểm 9. Cũng ở môn Toán, trường có 167 thí sinh bị điểm 0, trong đó có 127 thí sinh vừa tốt nghiệp kỳ thi THPT vừa qua.

Còn tại trường ĐH Nông Lâm TPHCM, TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, khác với mọi năm, năm nay trường không có điểm 10 môn Toán còn điểm 0 thì vẫn xuất hiện đều đều. “Tuy chưa thống kê chính xác số bài thi môn Toán đạt điểm 0 nhưng theo báo cáo từ các cán bộ giáo viên chấm thi, năm nay trường có khoảng 70- 80 bài thi”, ông Lý nói.

Theo một cán bộ chấm thi tại trường cho biết, có bài thi các em bỏ giấy trắng, nhưng cũng có nhiều bài thi các em viết rất dài, ghi rất nhiều nhưng không tìm ra được ý để cho điểm. “Thậm chí, câu vẽ đồ thị dễ thế mà các em cũng không làm được”, giám khảo này nói.

Trong khi đó, tại trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng đã xuất hiện điểm 0 ở các môn xã hội và môn Toán. Theo PGS.TS Nguyễn Cảnh Huệ, quyền trưởng khoa Lịch sử, Tổ trưởng tổ chấm thi môn Lịch sử của trường cho biết, điểm 0 năm nay nhìn chung đã giảm nhiều hơn những năm trước, tuy nhiên, với đề mở như thế mà các em cũng không có nổi 1 điểm thì thật là khó hiểu?

Nói về điểm 0, cũng tại trường ĐH Sư phạm TPHCM, trong chuyến thị sát chấm thi ĐH, ngày 19/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cảm thấy bất ngờ và đề nghị giám thị cho xem qua bài thi 0 điểm môn Toán và môn Văn.

Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, đối với môn Toán (ông từng học chuyên về toán) sau khi đọc xong… thì ông không hiểu thí sinh viết gì. Còn với bài thi môn Văn 0 điểm là bài thi chỉ chép được đề bài.
Tương tự, điểm 0 còn xuất hiện ở ĐH khác như ở trường ĐH Luật TPHCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm…

Mất lòng tin vào kỳ thi tốt nghiệp?

Trao đổi với PV, ông Trần Đình Lý nói: “Chúng tôi ngỡ ngàng là bởi đề thi đại học môn Toán năm nay có 4 câu y chang 4 câu đề thi tốt nghiệp (chỉ thay số liệu), nhưng vẫn nhiều em bị điểm 0”.

Theo ông Lý, các bài bị điểm 0 của một số thí sinh tự do còn hiểu được, chứ đối với các em đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 thì ở môn Toán, chí ít cũng phải được 3-4 điểm. Vậy mà vẫn có em không có điểm nào là rất khó hiểu, cần xem lại kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua có hơn 99% học sinh đỗ tốt nghiệp, trong số đó có những em bị điểm 0 thi ĐH ngay sau đó 1 tháng, trong khi đề có đến 4 câu hỏi tương đương đề thi tốt nghiệp, rất có thể khâu tổ chức thi hoặc ở khâu chấm thi có vấn đề”, ông Lý nhận định.

Còn theo TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Quản trị chiến lược, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, việc điểm 0 lặp đi lặp lại nhiều lần ở kỳ thi ĐH đã gây mất lòng tin của người dân vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Với đề thi năm nay được đánh giá là đề mở nhưng vẫn xuất hiện điểm 0 thì rõ ràng kỳ thi tốt nghiệp THPT không đánh giá đúng thực chất của các em học sinh. Tình trạng này lâu ngày sẽ làm người dân mất lòng tin vào kỳ thi tốt nghiệp mà hầu như ai đi thi cũng đậu”, ông Dũng nói.

TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Quản trị chiến lược, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM: “Việc điểm 0 lặp đi lặp lại nhiều lần ở kỳ thi ĐH đã gây mất lòng tin của người dân vào kỳ thi tốt nghiệp THPT”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bảo mẫu của Trường mầm non Nhân văn, quận 12 chuẩn bị rau, củ, quả để giao cho khách

Chủ trường, giáo viên mầm non buôn rau, bán cá cầm cự qua dịch bệnh

TPO - Một tuần vài lần, cô Viên, Hiệu trưởng Trường mầm non Mỹ Đức, quận 12, TPHCM lại ra bến xe để nhận rau, củ, quả từ Đà Lạt do giáo viên của mình gửi xuống rồi rao bán online. Chỗ nào gần thì cô và đồng nghiệp giao, hàng nhiều, nặng thì đặt người ship… với hy vọng cầm cự qua đợt dịch COVID-19, chờ ngày trở lại trường.
Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.