Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tây Nguyễn Thị Tuyến:

Nên tuyển Cử nhân về làm cán bộ Đoàn

Nên tuyển Cử nhân về làm cán bộ Đoàn
TP - Chị Nguyễn Thị Tuyến - Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, đây là lời giải cho bài toán trẻ hoá đội ngũ cán bộ Đoàn, xoá bỏ tình trạng khó khăn “đầu ra” cho cán bộ Đoàn cơ sở trong tương lai.
Nên tuyển Cử nhân về làm cán bộ Đoàn ảnh 1
Chị Nguyễn Thị Tuyến

Tỉnh Đoàn Hà Tây đã giải bài toán trẻ hoá cho cán bộ Đoàn như thế nào?

Thực hiện chỉ đạo của T.Ư Đoàn về tổ chức Đại hội Đoàn các cấp, chúng tôi đã tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 06 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên và Công văn 88 chỉ đạo Đại hội Đoàn các cấp, yêu cầu trẻ hoá đội ngũ cán bộ Đoàn.

Những địa phương gặp khó khăn về “đầu ra” đối với bí thư Đoàn xã, các ban chức năng của huyện, thị ủy và Tỉnh Đoàn phối hợp cử cán bộ trực tiếp làm việc với cấp ủy, chính quyền cơ sở để tháo gỡ khó khăn, chuyển Bí thư Đoàn xã sang công việc mới, phù hợp...

Tại nhiều địa phương khi tất cả vị trí cán bộ đều đã ổn định, chỉ mỗi Bí thư Đoàn quá tuổi nhưng chưa bố trí được công tác mới. Trường hợp này tìm “đầu ra” cho cán bộ Đoàn như thế nào?

Đây là vấn đề khó. Tuy nhiên, không vì thế mà công tác trẻ hoá đội ngũ cán bộ Đoàn bị ách lại. Ví dụ như Hà Tây, vừa qua nhiều xã, phường đã tiến hành sắp xếp lại một số chức danh.

Đồng chí nào tuổi cao, sức yếu, trình độ yếu kém... có thể sẽ vận động đồng chí này về nghỉ hưởng chế độ lương theo bảo hiểm xã hội, để đồng chí cán bộ Đoàn thay vào vị trí đó. Ngoài ra, có thể chuyển sang các vị trí thường vụ Đảng uỷ xã, hoặc phó, trưởng ngành nào đó...

Tại Hà Tây, sau đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2006- 2011, có 322 xã, phường đã được trẻ hoá cán bộ Đoàn. Đặc biệt, các cán bộ Đoàn có độ tuổi trên 35, đều được cấp uỷ, chính quyền phân công đảm nhận công việc khác. Đến nay, tuổi trung bình của cán bộ Đoàn cấp xã độ tuổi dưới 28, cấp huyện là dưới 30. Trên 70% cán bộ Đoàn các cấp có trình độ ĐH và CĐ, 100% cán bộ Đoàn trình độ PTTH.

Không chỉ Hà Tây mà thời gian qua một số địa phương cũng đang loay hoay với bài toán tìm “đầu ra” cho cán bộ Đoàn đã đến tuổi ông, tuổi bà. Hà Tây có giải pháp gì trong xử lý vấn đề này?

Để làm được điều này, các địa phương cần tuyển dụng đoàn viên thanh niên đã tốt nghiệp các trường đại học (có năng lực nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị) vào chỉ tiêu công chức của địa phương (tất nhiên phải được sự thống nhất cao giữa Đảng ủy và chính quyền địa phương - PV).

Một trong những khó khăn trong việc giải quyết “đầu ra” cho cán bộ Đoàn hiện nay là vấn đề năng lực. Vì vậy, việc tuyển dụng đoàn viên thanh niên đã tốt nghiệp đại học sẽ giải quyết tốt vấn đề này.

Hơn nữa, đây là cơ hội tốt để các bạn trẻ tham gia trực tiếp vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hiện tại, Hà Tây đã triển khai và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo bạn trẻ.

Đến nay, 215 đồng chí đã được tuyển dụng vào các vị trí cán bộ Đoàn các phường, xã. Đây chính là khâu quan trọng trong lộ trình trẻ hoá đội ngũ cán bộ Đoàn, tạo nguồn cán bộ trình độ cao, rèn luyện qua công tác Đoàn để cung cấp cho cho các phường xã, huyện thị và cả cấp tỉnh, qua đó giải quyết vấn đề “đầu ra” cho cán bộ Đoàn.

Cảm ơn chị!

Nguyễn Thị Duân - ĐH Công đoàn:

Tôi sẵn sàng về địa phương làm việc

Tôi nghĩ rất nhiều bạn trẻ khác đã và sẽ tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ đều mong muốn được đóng góp sức trẻ của mình vào sự phát triển của quê hương (tuy nhiên, cần lưu ý về tiền lương và môi trường làm việc...).

Theo tôi, đây chính là biện pháp gắn vai trò của đoàn viên, thanh niên vào việc thực hiện nghiệm vụ chính trị của địa phương và cách sử dụng tối đa nguồn nhận lực (đặc biệt sinh viên địa phương) trình độ cao (giảm được hiện tượng sinh viên tốt nghiệp vẫn thất nghiệp tỷ lệ cao).

Phạm Minh Thành - ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội:

Đừng đưa ông Cử về để rồi cho “ngồi chơi xơi nước”

Tuổi trẻ luôn gắn với sự năng động và sáng tạo, nhất là với những người đã được đào tạo qua các trường đại học. Nếu các địa phương biết tận dụng được điều này để phát triển đội ngũ cán bộ Đoàn, cũng như cán bộ cấp phường, xã là rất tốt.

Theo tôi đây là có thể là cách tốt trong giải quyết “đầu ra” cho cán bộ Đoàn trong tương lai. Tuy nhiên, đừng “chiêu mộ” ông Cử về làm việc theo kiểu “ngồi chơi xơi nước” như một số địa phương đã từng làm. Theo tôi vấn đề này là rất tốt nhưng nên chăng cần phải có sự chỉ đạo từ T.Ư Đoàn.

Văn Dũng
thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư gửi thư chúc mừng các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước, với nhiều tình cảm, niềm tin yêu.

Thư chúc mừng 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

TPO - Dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021), Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương đã gửi thư chúc mừng các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước, với nhiều tình cảm, niềm tin yêu.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.