Nên tiết kiệm trong liên hoan chia tay cuối năm học

Hãy để giây phút chia tay là những kỉ niệm đẹp của một thời áo trắng. Ảnh minh họa
Hãy để giây phút chia tay là những kỉ niệm đẹp của một thời áo trắng. Ảnh minh họa
TPO - Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh các cấp học sẽ bước vào kỳ nghỉ hè. Theo thông lệ, vào những những ngày học cuối cùng của năm, đặc biệt là học sinh cuối cấp thường tổ chức liên hoan chia tay.

Điều này là việc nên làm và cũng là khoảng thời gian các học sinh có thể chia sẻ những tâm tư suy nghĩ với nhau trong suốt quá trình khóa học.

Trong những năm gần đây, khi điều kiện kinh tế được nâng cao, học sinh cũng có nhiều hình thức tổ chức các buổi liên hoan chia tay như liên hoan tại lớp, tại nhà, tổ chức các buổi dã ngoại.

Các lớp học sinh cuối cấp, nhất là học sinh lớp 12, thường kết hợp liên hoan bằng hoa quả, bánh kẹo tại lớp và tổ chức bữa cơm thân mật ở ngoài trường.

Có lớp học sinh dựng rạp tổ chức liên hoan linh đình. Thời gian tổ chức có thể kéo dài từ 2 - 3 ngày, thường là ngay trước kỳ thi tốt nghiệp THPT không lâu.

Điều đáng lo ngại là tình trạng học sinh sử dụng rượu, bia trong các cuộc liên hoan trở nên khá phổ biến. Mặc dù các nhà trường đều cấm nhưng học sinh vẫn sử dụng rượu, bia làm chất xúc tác trong các cuộc liên hoan và chủ yếu ở bên ngoài trường học.

Khi sử dụng rượu, bia, với tâm lý dễ bốc đồng, nhiều em không tự chủ được hành vi, gây tai nạn giao thông hay xích mích, gây gổ đánh nhau.

Hồi 22 giờ ngày 24/5, lớp 12C của một trường ở Hải Dương tổ chức liên hoan chia tay tại nhà học sinh trong lớp. Án mạng sau đó đã xảy ra vì hiềm khích cá nhân.

Chi phí cho mỗi cuộc liên hoan chia tay được tổ chức linh đình cũng không phải nhỏ, thông thường từ 300 - 400 nghìn đồng/em. Với những học sinh con gia đình khá giả thì không phải băn khoăn nhiều, nhưng với những em gia đình kinh tế khó khăn, đây là số tiền đáng kể.

Do tâm lý ham vui, muốn được bằng bạn bằng bè, nhiều em đã tìm mọi cách xoay xở để có được khoản tiền góp liên hoan. Có em nói dối phụ huynh phải đóng khoản này, khoản kia để ôn tập, luyện thi.

Trước hiện tượng học sinh tổ chức các buổi liên hoan chia tay tốn kém, không phù hợp, một số trường mới chỉ nhắc nhở mà thiếu những biện pháp quyết liệt. Do vậy, chỉ hạn chế được tình trạng học sinh sử dụng rượu, bia và tổ chức liên hoan linh đình, tốn kém ở trong khu vực nhà trường, còn việc học sinh tổ chức liên hoan ở ngoài trường thì không kiểm soát được.

Về phía gia đình, nhiều bậc phụ huynh còn tỏ ra dễ dãi khi con xin tiền để góp liên hoan. Một số phụ huynh còn đồng ý khi đứng ra tổ chức liên hoan cho lớp học của con ngay tại nhà mình và không ngăn cản khi các em sử dụng rượu, bia trong cuộc vui. Khi xảy ra những hậu quả đáng tiếc, có hối hận thì mọi sự đã quá muộn.

Nhà trường, các tổ chức đoàn thể, phụ huynh học sinh nên quan tâm giúp đỡ các em để tổ chức các cuộc liên hoan cuối năm học sao cho hợp lý, có ý nghĩa. Cần có sự định hướng, kiểm soát trong việc tổ chức các buổi liên hoan chia tay cuối năm của học sinh bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, an toàn.

Tổ chức Đoàn Thanh niên trong nhà trường cần thể hiện rõ vai trò của mình trong việc hướng dẫn các lớp, chi đoàn với những nội dung, chương trình phù hợp để có những buổi liên hoan chia tay ý nghĩa.

Các bậc phụ huynh cũng cần nghiêm khắc hơn trong việc kiểm soát các khoản tiền đóng góp của con dịp cuối năm học.

Đối với những học sinh cuối cấp, nhất là học sinh lớp 12 cần nhận thức được rằng, hiện đang là thời điểm nước rút cho những kỳ thi quan trọng, không nên lãng phí thời gian vào những cuộc vui quá đà, vô bổ mà hãy tận dụng thời gian cho việc ôn tập, củng cố kiến thức để đạt kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới.

MỚI - NÓNG