Nên sớm đấu giá biển số xe!

Trung Tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.
Trung Tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.
Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, kiêm Giám đốc Công an TP Hà Nội, trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, cho biết quan điểm như trên khi trả lời phỏng vấn phóng viên sáng 30-11, về việc thực hiện chủ trương đấu giá biển số ô tô, xe máy.

Nên sớm đấu giá biển số xe!

>> Nóng lòng chờ thực hiện đấu giá biển số xe đẹp
>> Chỉ đấu giá biển 5 số đẹp

Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, kiêm Giám đốc Công an TP Hà Nội, trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, cho biết quan điểm như trên khi trả lời phỏng vấn phóng viên sáng 30-11, về việc thực hiện chủ trương đấu giá biển số ô tô, xe máy.

Trung Tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội.
Trung Tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội. Ảnh: Tiền Phong online.

Thưa ông, theo kế hoạch thì ngày 6-12 sẽ đưa vào sử dụng kho biển kiểm soát xe 5 số. Liệu đến thời điểm đó đã có thể thực hiện đấu giá biển số xe như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng trước đó?

Chưa, vì Công an TP còn phải chờ thông tư liên tịch hướng dẫn nhưng hiện nay chưa có thông tư.

Được biết, vướng mắc dẫn tới chậm trễ ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn thực hiện đấu giá biển số ô tô, xe máy hiện nay nằm ở việc biển số xe thuộc quyền sở hữu hay quyền sử dụng của người đấu giá trúng biển số đó. Quan điểm của cá nhân ông về vấn đề này như thế nào?

Tôi rất đồng tình và ủng hộ chủ trương của Chính phủ cũng như liên ngành nếu tới đây cho phép đấu giá biển số xe ô tô, thậm chí là biển kiểm soát xe máy, vì có mấy lợi ích.

Một là đem lại nguồn thu cho ngân sách, có thể dùng nguồn thu ấy vào tái đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông.

Lợi ích thứ hai là tránh những dị nghị về mất công bằng, những tiêu cực trong một số cán bộ mà làm ảnh hưởng chung đến toàn ngành công an.

Thứ ba nữa là việc đấu giá biển số xe ô tô, xe máy cũng đảm bảo sự công bằng, sự khách quan. Theo tôi được biết, một số nước cũng làm việc đó. Tôi cho là cách làm đó (đấu giá biển số xe - PV) phù hợp với lợi ích nhà nước, cũng như phù hợp với người có tiền đang mong muốn sử dụng biển số theo tâm lý của người ta.

Tóm lại, tôi rất ủng hộ chủ trương đấu giá biển số xe. Còn bây giờ chưa có hướng dẫn của liên ngành cũng như của Bộ Công an thì Công an Hà Nội chưa thể triển khai việc đấu giá biển số được. Khi nào có thông tư hướng dẫn, chúng tôi sẽ triển khai thực hiện, khi có chủ trương của cấp trên.

Về ý kiến cá nhân, với những phân tích về mặt lợi ích khi thực hiện đấu giá biển số xe như ông nói ở trên thì ông có nghĩ là càng chậm trễ việc đấu giá biển số xe sẽ càng bất lợi hay không?

Tôi nghĩ là bao giờ xong thông tư thì làm, vì hết seri này sẽ có seri khác thôi. Cũng giống như hết 4 số thì người ta đăng ký sang 5 số, và thậm chí là hết kho 5 số thì đăng ký 6 số. Tất nhiên là nếu đã có chủ trương thì nên làm sớm, không nên kéo dài.

Trả lời phỏng vấn vừa rồi, có vị Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng nếu vin vào lý do vì chưa quyết định việc biển số xe là tài sản vĩnh viễn của người trúng đấu giá hay chỉ gắn với chiếc xe nhất định nào đó nên chưa thể ban hành thông tư là không thuyết phục. Cá nhân ông có nghĩ rằng vấn đề này là trở ngại chính làm chậm trễ thực hiện việc ban hành Thông tư hướng dẫn đấu giá biển số xe hay không?

Tôi cho là cái đấy không có vấn đề gì cả, liên ngành có thể giải quyết được. Có hai giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Thứ nhất là cho người ta mua cái biển số vĩnh viễn, coi đó là tài sản của họ. Khi thay đổi chủ sở hữu xe, người trúng đấu giá biển số xe vẫn được giữ lại cái biển đó. Khi họ đăng ký phương tiện khác thì cơ quan đăng kiểm lại cho đăng kiểm lại biển số đó.

Cách thứ hai là coi biển đó chỉ là giá trị tạm thời với người sở hữu, tức là anh sử dụng xe đó, anh đấu giá được cái biển số đó thì sử dụng cho chiếc xe đó của anh, biển gắn liền với xe đó, còn khi bán cho người khác sử dụng thì biển đó lại thuộc quyền sở hữu của người mua xe tiếp theo. Không nói là quyền sở hữu mà là quyền sử dụng vì quyền sở hữu nó lại thuộc về vấn đề tài sản.

Theo Bảo Cầm

Thanh Niên

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Hạn chót đăng ký sang tên phương tiện không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu

TPO - Kể từ ngày 1/1/2022, người sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục đăng ký xe sang tên. Theo đó, hạn chót cho những trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên là ngày 31/12/2021.
Quận, huyện nào của Hà Nội thuộc 'vùng xanh'?

Quận, huyện nào của Hà Nội thuộc 'vùng xanh'?

TPO - Tối 27/11, TP Hà Nội công bố thành phố vẫn ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) trong phòng chống dịch COVID-19. Số quận, huyện, thị xã ở cấp độ 1 (màu xanh) là 19, tăng 15 quận, huyện so với lần công bố 7 ngày trước.
Không gian hoang sơ, trong lành của vùng rừng núi Hòa Bắc được nhiều người yêu thích. Ảnh: Quang Việt

'Phượt' trong phố mùa dịch

TP - Nhiều người dân Đà Nẵng lựa chọn “phượt”, cắm trại, dã ngoại ở đèo Hải Vân, vùng đồi núi Hòa Bắc hay bán đảo Sơn Trà để giải tỏa căng thẳng, cũng như cảm giác “cuồng chân” kéo dài do dịch bệnh.