Nên phát triển thị trường nhà ở cho thuê

Khu nhà ở xã hội Việt Hưng - Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Khu nhà ở xã hội Việt Hưng - Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Ngày 18/6, thảo luận dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), nhiều đại biểu (ĐB) Quốc hội cho rằng, cần phát triển nhà ở xã hội theo hướng cho thuê, không để thị trường méo mó, bị lợi ích nhóm chi phối. Có ĐB cho rằng, định hướng để những người làm không đủ ăn vẫn sở hữu nhà là không hợp lý.

ĐB Nguyễn Minh Quang (Hà Nội) kiến nghị, Dự thảo luật cần đưa ra cơ chế, chính sách ưu đãi để các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế khác nhau tự bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu về loại nhà này.

ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) cho rằng, quy định nhà xã hội 6 tầng, không có thang máy, làm bằng vốn nhà nước, không tính tiền đất như trước đây làm méo mó nhà ở xã hội. 

“Một nhà đầu tư bảo rằng, Nhà nước muốn 6 tầng, tôi xây 15 tầng, tặng không Nhà nước 6 tầng để làm nhà xã hội, tôi làm thang máy cho người ta đi. Nhưng như vậy không phải là nhà ở xã hội, nhà ở xã hội phải là nhà hơi lôm côm một chút, còn nhà thương mại thì mới đàng hoàng. Cách đặt vấn đề như vậy là sai”, ĐB Lịch nói. 

Theo ĐB Lịch, hệ quả sau 8 năm thực thi Luật, nhà ở xã hội không phát triển, nhưng thị trường nhà ở lại phát triển méo mó, vừa thừa vừa thiếu. Nhà thương mại cao cấp thì phát triển ồ ạt, còn nhà phổ thông, phù hợp với sức mua của dân thì không có.

Theo ĐB Lịch chỉ rõ, Nhà nước không ôm đồm tất cả vấn đề của thị trường, quan điểm là làm sao mọi người dân có chỗ ở, chứ không khuyến khích mọi người sở hữu nhà ở. 

“Như vậy, cần phát triển nhà ở xã hội theo hướng khác. Chúng ta muốn những người làm không đủ ăn vẫn sở hữu nhà ở là quan điểm không đúng, phải thay quan điểm để phát triển. Đề nghị tập trung chính sách để phát triển nhà cho thuê đối với tất cả đối tượng mà không ưu tiên vấn đề bán. Vì bán là bán theo thị trường” - ĐB Lịch nói.

Nhà công vụ: Cần quy định chặt chẽ hơn

Bàn về quy định xây và cấp nhà công vụ, ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) nói: “Cần tránh tình trạng người thì 3 - 4 nhà ở, trong khi đó, nhiều cán bộ lại không có, sinh ra xin - cho, chạy chọt gây tiêu cực, tham nhũng, tham ô, làm cho quan hệ xã hội thiếu trong lành, cán bộ, công chức không yên tâm làm việc”.

Theo ĐB Lịch, không nên phát triển tràn lan nhà ở công vụ từ ngân sách. Cần cân đối một cách đầy đủ, để thấy rằng Nhà nước đã lấy tiền thuế của dân bù vào đây cỡ nào. “Nghĩa vụ của những người sử dụng, sử dụng xong không trả thì chế tài như thế nào, phải quy định chặt chẽ về nhà công vụ”, ông Lịch nói.

MỚI - NÓNG