Nên phát triển thị trường nhà ở cho thuê

Khu nhà ở xã hội Việt Hưng - Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Khu nhà ở xã hội Việt Hưng - Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Ngày 18/6, thảo luận dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), nhiều đại biểu (ĐB) Quốc hội cho rằng, cần phát triển nhà ở xã hội theo hướng cho thuê, không để thị trường méo mó, bị lợi ích nhóm chi phối. Có ĐB cho rằng, định hướng để những người làm không đủ ăn vẫn sở hữu nhà là không hợp lý.

ĐB Nguyễn Minh Quang (Hà Nội) kiến nghị, Dự thảo luật cần đưa ra cơ chế, chính sách ưu đãi để các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế khác nhau tự bỏ vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu về loại nhà này.

ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) cho rằng, quy định nhà xã hội 6 tầng, không có thang máy, làm bằng vốn nhà nước, không tính tiền đất như trước đây làm méo mó nhà ở xã hội. 

“Một nhà đầu tư bảo rằng, Nhà nước muốn 6 tầng, tôi xây 15 tầng, tặng không Nhà nước 6 tầng để làm nhà xã hội, tôi làm thang máy cho người ta đi. Nhưng như vậy không phải là nhà ở xã hội, nhà ở xã hội phải là nhà hơi lôm côm một chút, còn nhà thương mại thì mới đàng hoàng. Cách đặt vấn đề như vậy là sai”, ĐB Lịch nói. 

Theo ĐB Lịch, hệ quả sau 8 năm thực thi Luật, nhà ở xã hội không phát triển, nhưng thị trường nhà ở lại phát triển méo mó, vừa thừa vừa thiếu. Nhà thương mại cao cấp thì phát triển ồ ạt, còn nhà phổ thông, phù hợp với sức mua của dân thì không có.

Theo ĐB Lịch chỉ rõ, Nhà nước không ôm đồm tất cả vấn đề của thị trường, quan điểm là làm sao mọi người dân có chỗ ở, chứ không khuyến khích mọi người sở hữu nhà ở. 

“Như vậy, cần phát triển nhà ở xã hội theo hướng khác. Chúng ta muốn những người làm không đủ ăn vẫn sở hữu nhà ở là quan điểm không đúng, phải thay quan điểm để phát triển. Đề nghị tập trung chính sách để phát triển nhà cho thuê đối với tất cả đối tượng mà không ưu tiên vấn đề bán. Vì bán là bán theo thị trường” - ĐB Lịch nói.

Nhà công vụ: Cần quy định chặt chẽ hơn

Bàn về quy định xây và cấp nhà công vụ, ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) nói: “Cần tránh tình trạng người thì 3 - 4 nhà ở, trong khi đó, nhiều cán bộ lại không có, sinh ra xin - cho, chạy chọt gây tiêu cực, tham nhũng, tham ô, làm cho quan hệ xã hội thiếu trong lành, cán bộ, công chức không yên tâm làm việc”.

Theo ĐB Lịch, không nên phát triển tràn lan nhà ở công vụ từ ngân sách. Cần cân đối một cách đầy đủ, để thấy rằng Nhà nước đã lấy tiền thuế của dân bù vào đây cỡ nào. “Nghĩa vụ của những người sử dụng, sử dụng xong không trả thì chế tài như thế nào, phải quy định chặt chẽ về nhà công vụ”, ông Lịch nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

TPO - Do trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin COVID-19, nên theo quy định chung, dù ở vùng dịch nguy cơ ra sao muốn được đi lại nội địa bằng đường hàng không đều phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được lên máy bay. Do đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về nội dung này, các đề xuất bỏ xét nghiệm với trẻ em để thống nhất áp dụng.
Vàng SJC loay hoay trước vùng đỉnh cũ

Vàng SJC loay hoay trước vùng đỉnh cũ

TPO - Giá vàng trong nước tiếp tục gặp khó khi tiến về vùng đỉnh cũ 62 triệu đồng/lượng. Mở cửa phiên hôm nay, vàng trong nước điều chỉnh giảm ở một số hệ thống kinh doanh trong khi vàng thế giới giảm giá nhẹ.
TPHCM: Khách đặt tua tăng mạnh

TPHCM: Khách đặt tua tăng mạnh

TP - Việc trở thành vùng xanh cũng như những chính sách mở cửa với du khách trong thời gian gần đây đã khiến khách du lịch tới TPHCM tăng nhanh. Nhiều đơn vị du lịch kỳ vọng mùa Tết này sẽ là một mùa bội thu của người làm du lịch.
Giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn những quy định khi đầu tư vào Hoa Kỳ

Giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn những quy định khi đầu tư vào Hoa Kỳ

TPO - Chiều 20/1, UBND tỉnh An Giang phối hợp Thương vụ Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trung tâm Xúc tiến thương mại phía Nam tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại giữa Hoa Kỳ và các tỉnh ĐBSCL. Tại buổi làm việc, các chuyên gia đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn những quy định đầu tư vào xứ cờ hoa.