Việt Nam - Trung Quốc : Ký Hiệp định về việc Việt Nam gia nhập WTO

 Việt Nam - Trung Quốc : Ký Hiệp định về việc Việt Nam gia nhập WTO
Vào lúc 17 giờ chiều 18/7 tức 16 giờ (giờ Hà Nội), lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đức Lương sang thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc được tổ chức trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.
 Việt Nam - Trung Quốc : Ký Hiệp định về việc Việt Nam gia nhập WTO ảnh 1
Ngày 18/07/2005, taị đại lễ đường ở Bắc Kinh (Trung Quốc), Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Hồ Cẩm Đào đón Chủ tịch nước Trần Đức Lương sang thăm hữu nghị chính thức. Ảnh: TTXVN

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã dẫn đầu đoàn đại biểu hai nước tiến hành hội đàm. Trong không khí hữu nghị, chân thành và cởi mở, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã điểm lại tình hình mọi mặt của quan hệ hai nước trong thời gian qua.

 Việt Nam - Trung Quốc : Ký Hiệp định về việc Việt Nam gia nhập WTO ảnh 2
Chủ tịch Trần Đức Lương và Chủ tịch Trung quốc Hồ Cẩm Đào duyệt đội danh dự. Ảnh Reuters

Trao đổi về các biện pháp thực hiện có hiệu quả nhằm đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển theo phương châm 16 chữ vàng: "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần 4 tốt "Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, Chủ tịch nước Trần Đức Lương bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Trung Quốc đã giành được trong 55 năm qua, đặc biệt trong hơn 20 năm cải cách và mở cửa. Chủ tịch nước Trần Đức Lương khẳng định: Chính sách nhất quán, cơ bản và lâu dài của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam là hết sức coi trọng và ưu tiên quan hệ hữu nghị cũng như hợp tác toàn diện, bền vững và tin cậy lẫn nhau với Trung Quốc theo phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng nêu rõ: Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam và khẳng định quan hệ với Việt Nam chiếm một vị trí rất quan trọng trong chính sách của Trung Quốc đối với các nước láng giềng.

 Việt Nam - Trung Quốc : Ký Hiệp định về việc Việt Nam gia nhập WTO ảnh 3
Đội danh dự tại lễ đón Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Ảnh : Reuters

Hai vị Chủ tịch nhấn mạnh duy trì truyền thống cuộc gặp cấp cao vì đây là nhân tố quan trọng đối với việc xây dựng và củng cố sự tin tưởng tạo cơ sở cho quan hệ hai Đảng, hai nước phát triển ổn định, lâu dài theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt. Hai vị Chủ tịch nhất trí tiếp tục duy trì giao lưu, trao đổi kinh nghiệm xây dựng Đảng, xây dựng Chủ nghĩa xã hội, tiếp tục thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là giao lưu giữa thế hệ trẻ hai nước dưới nhiều hình thức, đa dạng. Tuyên truyền, giáo dục truyền thống hữu nghị giữa nhân dân hai nước để quan hệ hợp tác và tình hữu nghị Việt-Trung được kế thừa, củng cố và phát huy qua các thế hệ.

Đề cập đến quan hệ kinh tế, thương mại, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bày tỏ phấn khởi trước việc kim ngạch buôn bán song phương duy trì đà tăng trưởng liên tục trong nhiều năm. Hai bên đồng thời bày tỏ tin tưởng với sự quan tâm của Chính phủ hai nước, nỗ lực của các Bộ, ngành hữu quan và các doanh nghiệp hai bên, Việt Nam và Trung Quốc sẽ hoàn thành sớm hơn dự kiến mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2010.

 Việt Nam - Trung Quốc : Ký Hiệp định về việc Việt Nam gia nhập WTO ảnh 4
Hội đàm giữa phái đoàn Việt Nam và Trung Quốc. Ảnh : Reutes

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã thống nhất mục tiêu mới cho năm 2010 là khoảng 15 tỷ USD, đi đôi với việc thực hiện các biện pháp mạnh mẽ là giảm dần mức nhập siêu của Việt Nam.

Hai Chủ tịch cũng đánh giá cao việc ký kết các Hiệp định biên giới trên đất liền và phân định vịnh Bắc Bộ, khẳng định cùng phối hợp và hợp tác chặt chẽ để thực hiện tốt các Hiệp định nói trên cũng như các thoả thuận hữu quan khác nhằm xây dựng biên giới Việt-Trung thành đường biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định lâu dài, cùng phát triển. Hai Chủ tịch khẳng định, triệt để tuân thủ tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã chứng kiến lễ ký Hiệp định giữa nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bản ghi nhớ giữa nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa về một số vấn đề trong Hiệp định Thương mại hàng hoá giữa ASEAN và Trung Quốc; Hiệp định khung giữa Chính phủ hai nước về việc Trung Quốc cung cấp cho Việt Nam khoản tín dụng ưu đãi.

 Việt Nam - Trung Quốc : Ký Hiệp định về việc Việt Nam gia nhập WTO ảnh 5
Chủ tịch nước Trần Đức Lương duyệt đội danh dự. Ảnh : Reuters

Ngay sau khi kết thúc cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có cuộc gặp gỡ với các phóng viên của Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đức Lương cho biết, cuộc hội đàm giữa Chủ tịch với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã kéo dài hơn dự kiến rất nhiều.

Phía Việt Nam và Trung Quốc đều coi cuộc gặp gỡ này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khẳng định với nhau quyết tâm vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt nhằm đưa hai nước phát triển lên tầm cao mới. Tất cả các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, đặt ra đều đã được trao đổi rất cụ thể và nhất trí.

Về mặt chính trị, Chủ tich nước Trần Đức Lương và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đều nhất trí cao là kế thừa truyền thống hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong 55 năm qua. Trong những năm gần đây và hiện nay, hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến viếng thăm và tiếp xúc khi có cơ hội và điều kiện.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Trần Đức Lương và phái đoàn Việt Nam thăm khu công nghệ cao Trang Quan Thôn. Tối nay (18/7), Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tổ chức chiêu đãi trọng thể Chủ tịch Trần Đức Lương và các vị cùng đi.

MỚI - NÓNG