Putin ủng hộ kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống Nga

 Putin ủng hộ kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống Nga
TPO - Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã lên tiếng ủng hộ đề xuất kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 năm lên 6 năm.
 Putin ủng hộ kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống Nga ảnh 1
Bộ đôi quyền lực của nước Nga Tổng thống Dmitry Medvedev (trái) và Thủ tướng Vladimir Putin. (Ảnh Wikipedia)

Vào ngày 12/11, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đệ trình lên Duma quốc gia (tức Hạ viện Nga) dự thảo sửa đổi Hiến pháp nhằm kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 năm lên 6 năm và quốc hội từ 4 năm lên 5 năm.

“Tôi ủng hộ đề xuất của Tổng thống Medvedev. Bây giờ là quá sớm để nói về việc ai sẽ tranh cử ở nhiệm kỳ tiếp theo và khi nào họ làm vậy”, hãng tin Itar-Tass trích dẫn lời ông Putin nói.

Vladimir Putin, hiện là người đứng đầu đảng Nước Nga thống nhất, đã kết thúc 2 nhiệm kỳ Tổng thống Nga vào tháng 5 vừa qua do rào cản của Hiến pháp không cho phép tranh cử nhiệm kỳ 3.

Một vài nhà phân tích cho rằng, việc kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống và tăng cường vai trò của quốc hội – nơi đảng Nước Nga thống nhất đang chiếm 2/3 số ghế - sẽ mở đường cho sự trở lại điện Kremlin của Putin.

Thậm chí một vài người còn đồn đoán, Tổng thống đương nhiệm Medvedev sẽ từ chức vào năm 2009, mở đường cho một cuộc bầu cử trước thời hạn.

Tuy nhiên, ngày 13/11, trả lời phỏng vấn báo Le Figaro của Pháp trước chuyến đi tới Paris dự Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU, ông Medvedev khẳng định việc đưa ra đề xuất kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống không có nghĩa là ông sẽ rời khỏi vị trí trước thời hạn.

“Tôi chỉ có thể chắc chắn một điều rằng sự sửa đổi này sẽ có lợi cho người đứng đầu đất nước trong nhiệm kỳ tới”, Tổng thống Nga khẳng định.

Linh Huy
Theo Itar-Tass, RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm