Lần đầu tiên giải mã gen của bệnh nhân ung thư

 Lần đầu tiên giải mã gen của bệnh nhân ung thư
TPO - Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã giải mã thành công toàn bộ gen của một bệnh nhân bị ung thư, theo đó, làm rõ sơ đồ gen của các tế bào ung thư máu để xác định nguyên nhân tử vong.
 Lần đầu tiên giải mã gen của bệnh nhân ung thư ảnh 1
Mô hình tế bào ung thư

Theo các nhà nghiên cứu của trường đại học Y khoa Washington tại St.Louis thì “kết quả nghiên cứu này sẽ là cơ sở cho một phương pháp điều trị tốt hơn. Nó cũng cho phép hy vọng về một kỹ thuật mới trong việc chữa bệnh”.

Nghiên cứu này sẽ được công bố trên tờ Nature, được mong đợi sẽ là đưa ra những hiểu biết về nền tảng của gen ở những bệnh nhân bị ung thư.

Bệnh nhân được tiến hành giãi mã gen này là một phụ nữ khoảng 50 tuổi qua đời sau 23 tháng phát hiện bệnh máu trắng.

Thường chỉ một trong năm bệnh nhân người bị mắc bệnh máu trắng hay còn gọi là AML (acute myeloid leukemia) có thể kéo dài cuộc sống 5 năm sau khi phát hiện bệnh.

Trong sự so sánh giữa tế bào da và tế bào ung thư, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 10 gen bị đột biến - trước đây chỉ mới 8 gen được tìm ra.

Tiến sĩ Ley cho biết: “Những gen này là vấn đề chúng tôi quan tâm. Chúng là những thông tin mới”. Ông còn cho biết thêm: “Đây  chỉ là cách chúng tôi sẽ tìm ra các dấu hiệu đột biến gen. Tôi nghĩ nó thực sự là sự bắt đầu để chúng tôi có thể đưa ra nhiều thông tin hơn về bệnh ung thư”.

Đây là lần đầu tiên bộ gen ung thư của con người được giải mã. Những hiểu biết sâu hơn về bệnh ung thư có thể mang đến một công nghệ nhanh hơn, rẻ hơn trong việc giải mã ADN – có thể mang đến những lợi ích cho việc tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả các căn bệnh ung thư.

AML là bệnh máu trắng phổ biến nhất ở người lớn, bắt đầu do tuỷ xương, các mô ở tuỷ làm biến dạng tế bào máu.

Ngọc Thu
Theo Daily
http://wwwvietlinkmedia.com.vn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.