Hoãn nợ cho các quốc gia bị sóng thần

 Hoãn nợ cho các quốc gia bị sóng thần
(TPO) Những quốc gia giàu có đã đồng ý hoãn thời hạn trả nợ cho Indonesia và Sri Lanka - 2 nước bị thiệt hại nặng nề nhất trong thảm họa sóng thần ngày 26/12/2004.

 Câu lạc bộ (CLB) Paris với sự tham gia của 19 quốc gia đã có cuộc họp tại Paris hôm 12/1. Dù đạt được thỏa thuận hoãn nợ cho các nước bị thiên tai, nhưng các thành viên của CLB không đưa ra thời gian hoãn nợ sẽ kéo dài trong bao lâu.

Trước thềm phiên họp, Bộ trưởng Tài chính Pháp Herve Gaymard nói, việc hoãn nợ sẽ giúp các nước này giải quyết hậu quả nặng nề mà sóng thần gây ra. Ông cho rằng: "Hoãn thời gian trả nợ cho Indonesia và Sri Lanka ở thời điểm hiện nay là hoàn toàn cần thiết, giúp các nước này nỗ lực vượt qua những khó khăn, mất mát vô cùng to lớn"

Tuy nhiên, chưa bằng lòng với quyết định của những nước giàu nhất thế giới, một nhóm người phản đối đã tụ tập biểu tình bên ngoài cuộc họp. Họ yêu cầu CLB Paris phải xóa bỏ hoàn toàn món nợ của những quốc gia trên. Một số thành viên của CLB Paris cũng tỏ ra đồng ý với đề nghị đó.

Nếu được hoãn nợ, Indonesia sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất, với món tiền phải trả lên tới khoảng 3 tỷ USD trong năm nay.

Theo Hãng tin AP, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia - Hassan Wirajuda - phát biểu, đất nước Indonesia "rất cám ơn" đề nghị hoãn nợ cho Indonesia. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, tiền dành để cứu trợ các nạn nhân trong giai đoạn này quan trọng hơn rất nhiều việc thương thảo có hoãn hay xóa nợ không.

Trong khi đó, một số nước khác cũng bị sóng thần tàn phá như Thái Lan, lại "không muốn chấp nhận việc hoãn nợ. Đơn giản là vì họ có mức nợ thấp hơn, vì thế không muốn làm giảm sút vị thế của họ trên thị trường tài chính thế giới" - Ông Gaymard trả lời phỏng vấn đài RFI (Pháp).

Theo nguồn thống kê của hãng CNN, đến nay, sự thiệt hại về người trên toàn thế giới đã lên tới ít nhất 149.540 người. Dự đoán, đây chưa phải là con số cuối cùng.

Chỉ tính riêng ở Indonesia, theo báo cáo đã có 104.550 người chết. Bộ Y tế cho biết, 77.000 người hiện vẫn đang bị coi là mất tích.

 Hoãn nợ cho các quốc gia bị sóng thần ảnh 1
Sóng thần đã qua đi nhưng nhiều người dân ở Aceh (Indonesia) vẫn phải sống trong các trại tạm bợ.

Ở Sri Lanka, tổng số người chết là 29.814 người. Có 5.671 người mất tích và khoảng 200.000 gia đình khác đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Các Bộ trưởng Tài chính của các nước G7 cũng đồng ý "đóng băng" khoản nợ cho tất cả các quốc gia gặp thảm họa sóng thần.

Để kịp thời viện trợ cho các nạn nhân, Mỹ tuyên bố sẽ đóng góp 717 triệu USD (chiếm 70% trong tổng số 977 triệu USD để viện trợ khẩn cấp cho những người bị nạn)

Ngoài việc hoãn nợ của các quốc gia trong CLB Pris, nhiều nước khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam, vẫn đang đóng góp sức lực, tiền của để giúp đỡ nhân dân các nước gặp thảm họa sớm ổn định lại cuộc sống.

CLB Paris gồm: Áo, Australia, Bỉ, Anh, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Ireland, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Nga, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Mỹ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm