NBC: FBI tịch thu sổ ghi chép của Tổng thống Biden

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những cuốn sổ tay mà Tổng thống Joe Biden sử dụng trong thời gian làm Phó Tổng thống đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tịch thu trong cuộc khám xét tại nhà riêng của ông vào tuần trước, nguồn thạo tin tiết lộ với NBC.
NBC: FBI tịch thu sổ ghi chép của Tổng thống Biden ảnh 1

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: AP

Đài NBC ngày 28/1 cho biết những cuốn sổ nói trên tuy không được đóng dấu “Mật” nhưng vẫn bị tịch thu vì trong đó có nội dung liên quan đến công việc của ông Biden dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, bao gồm cả chi tiết về các mối quan hệ ngoại giao.

Theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, những văn bản dù không có dữ liệu nhạy cảm cũng có thể được coi là tài sản nhà nước, vì liên quan đến các hoạt động của chính phủ.

Nguồn tin cho biết ông Biden có một số lượng “lớn” những cuốn sổ này, nhưng không cung cấp con số chính xác.

Khi được hỏi, người phát ngôn của luật sư riêng của ông Biden – Bob Bauer từ chối bình luận về thông tin trên.

NBC cho biết việc ông Biden lưu trữ những cuốn sổ ghi chép từ thời còn làm Phó Tổng thống “đặt ra câu hỏi liệu ông có tuân thủ đúng các quy trình bảo quản hồ sơ hay không”, cũng như “các Phó Tổng thống và Tổng thống khác đã xử lý những cuốn sổ ghi chép khi còn đương nhiệm như thế nào”.

Cuộc tìm kiếm kéo dài 13 giờ do FBI tiến hành tại nhà của Tổng thống Biden ở Wilmington (bang Delaware) đã dẫn đến việc phát hiện thêm sáu tài liệu mật, bao gồm một số tài liệu có từ thời ông còn là thượng nghị sĩ.

Tổng thống Biden đã gặp rắc rối sau khi có thông tin tiết lộ vào đầu tháng này rằng một số giấy tờ của chính phủ, bao gồm cả tài liệu tuyệt mật từ hai nhiệm kỳ Phó Tổng thống của ông (năm 2009 – 2017), đã được tìm thấy trong văn phòng ở Trung tâm Penn Biden cũng như nhà riêng của ông ở Delaware. Một công tố viên đặc biệt đã được chỉ định để điều tra việc xử lý tài liệu sai cách của vị tổng thống 80 tuổi.

Bình luận về vụ bê bối vào tuần trước, Tổng thống Biden nói với các nhà báo rằng “không có gì đáng kể” và ông “không hối tiếc” về tình huống này. Những bình luận của ông đã dẫn đến phản ứng dữ dội ngay cả từ các thành viên đảng Dân chủ, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Joe Manchin, người nói rằng việc ông Biden không bảo quản bí mật nhà nước là “không thể tin được” và “hoàn toàn vô trách nhiệm”.

Theo NBC News, RT
MỚI - NÓNG