NATO tập trận quy mô lớn với 9.000 binh sĩ từ 20 quốc gia tham gia

0:00 / 0:00
0:00
NATO tập trận quy mô lớn với 9.000 binh sĩ từ 20 quốc gia tham gia
TPO - Các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trong khuôn khổ Steadfast Defender 2021 của NATO, dự kiến ​​diễn ra từ tháng 5-6 năm nay, sẽ có sự tham gia của 9.000 quân nhân.

Các cuộc tập trận này sẽ diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 22/6. Ngoài 20 quốc gia NATO, các đối tác từ Bắc Mỹ và châu Âu cũng tham gia cuộc tập trận. Trung tướng Brice Hude, Phó Tham mưu trưởng tối cao các đồng minh NATO tại châu Âu cho biết: Vào giai đoạn cao điểm, có tới 9 nghìn binh sĩ trên mặt đất sẽ tham gia.

Steadfast Defender 2021 là cuộc thử nghiệm quy mô lớn đầu tiên về cấu trúc chỉ huy được điều chỉnh của NATO với hai bộ tư lệnh mới là Bộ chỉ huy hỗ trợ chung có trụ sở tại Ulm, Đức và Bộ chỉ huy lực lượng chung Norfolk, Mỹ.

Giai đoạn đầu tiên là phần tập trận hải quân do Tham mưu trưởng Liên quân Norfolk dẫn đầu với sự tham gia của khoảng 5.000 quân, 40 máy bay,18 tàu, bao gồm một nhóm tấn công của Anh do tàu sân bay mới nhất HMS Queen Elizabeth dẫn đầu.

Phần tập trận chỉ huy sẽ diễn ra tại thành phố Ulm của Đức, nơi họ sẽ điều phối sự di chuyển nhanh chóng của lực lượng và thiết bị qua biên giới châu Âu. Khoảng 300 binh sĩ và nhiều thiết bị vận tải sẽ tham gia vào phần này.

Phần tập trận thực địa có bắn đạn thật được tổ chức tại Romania trên bờ Biển Đen sẽ huy động 4.000 binh sĩ và 600 đơn vị thiết bị quân sự từ 12 quốc gia. Lực lượng đặc nhiệm phản ứng nhanh (VJTF) do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu trên bộ, cũng tham gia vào cuộc tập trận, sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng 6.

NATO tập trận quy mô lớn với 9.000 binh sĩ từ 20 quốc gia tham gia ảnh 1

Cuộc tập trận quy mô lớn Steadfast Defender 2021 nhằm nâng cao năng lực của NATO trong việc đáp trả hàng loạt cuộc tấn công. Ngoài ra, khả năng điều động binh lính, thiết bị quân sự và vật tư với quân số cao qua Đại Tây Dương và châu Âu của NATO cũng sẽ được thử nghiệm.

Các cuộc tập trận của NATO nhằm mục đích tăng cường hợp tác giữa các lực lượng ở châu Âu và Bắc Mỹ, cũng như kiểm tra khả năng tương thích của quân đội, và theo người phát ngôn NATO Oana Lungescu, các cuộc tập trận này “minh bạch, tuân thủ luật pháp quốc tế và các cam kết và họ không khiêu khích”.

Các quan chức NATO nhấn mạnh rằng không có lý do gì để Nga coi cuộc tập trận là một hoạt động khiêu khích, và cuộc tập trận Steadfast Defender 2021 không được tiến hành nhằm vào bất kỳ quốc gia nào..

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.