NATO: ‘Iskander-M làm thay đổi cán cân an ninh châu Âu’

NATO: ‘Iskander-M làm thay đổi cán cân an ninh châu Âu’
TPO - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng, việc Nga chuyển các hệ thống tên lửa Iskander-M tới khu vực Kaliningrad của nước này sẽ làm thay đổi cán cân an ninh ở châu Âu.

Hãng Tass ngày 28/5 dẫn lời Tổng thư ký NATO, ông Jens Stoltenberg, tại bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) khi đang ở thăm Washington, cho biết, việc Nga triển khai tổ hợp tên lửa Iskander-M có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở vùng lãnh thổ Kaliningrad, sát biên giới Ba Lan, sẽ làm “thay đổi căn bản cán cân an ninh ở châu Âu”.

Tổng thư ký Stoltenberg cho rằng, những hành động trên của Moscow “gây bất ổn và nguy hiểm”.

Bên cạnh đó, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh, rằng NATO không muốn gia tăng các cuộc đối đầu với Nga.

Tuyên bố trên của Tổng thư ký NATO đưa ra ít ngày sau khi một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một lữ đoàn tên lửa độc lập dự kiến sẽ được triển khai ở khu vực Kaliningrad đến năm 2018, trong đó có các hệ thống tên lửa Iskander-M .

Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần khẳng định, hệ thống Iskander-M được điều chuyển tới khu vực Kaliningrad theo định kỳ, và chỉ hiện diện trong một thời gian nhất định, đặc biệt là trong khuôn khổ các cuộc tập trận của Quân khu phía Tây.

Tên lửa Iskander (phiên hiệu NATO: SS-X-26) là loại tên lửa cấp chiến dịch - chiến thuật tiên tiến nhất hiện đang được trang bị trong quân đội Nga, được Bộ Quốc phòng Nga đặt mua và trang bị cho lực lượng lực quân đội từ năm 2005.

Đây là loại tên lửa 1 tầng, nhiên liệu rắn, được điều khiển trong suốt quá trình bay.

Iskander có chiều dài 7,2m, đường kính thân đoạn lớn nhất là 0,95m, trọng lượng bay 3,8 tấn, đầu đạn 380kg, có thể bay trên độ cao 50km.

Mỗi xe chở - phóng có 2 quả đạn và dự trữ 2 quả. Trong vòng 1 phút xe này có thể hoàn tất phóng cả 2 tên lửa.

Iskander có 2 phiên bản, loại chuyên dùng cho xuất khẩu là Iskander-E, loại sử dụng trong quân đội Nga là Iskander-M.

Phiên bản xuất khẩu có tầm phóng tối đa 280km, tối thiểu 50km; phiên bản dùng trong nước có khả năng tấn công tầm xa 480km và có thể hơn nữa (nếu sử dụng tên lửa hành trình P-500, tầm bắn là 2000km).

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Một bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ được hỏa táng. Nguồn: EPA
Ấn Độ đang tới đỉnh dịch
TP - Ấn Độ ngày 5/5 ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao chưa từng thấy, với 3.780 ca. Thêm 382.315 ca bệnh mới được ghi nhận, trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ được cho là đang tiến tới đỉnh.

Có thể bạn quan tâm